Bình Phước: 12 hộ được hỗ trợ thực hiện mô hình tưới nhỏ giọt cho cây tiêu

Sáng ngày 9/12, tại tỉnh Bình Phước, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức sơ kết mô hình khuyến nông tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây tiêu. Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Cục Trồng trọt; Trung tâm Khuyến nông của các tỉnh triển khai dự án, gồm: Bình Phước, Đăk Nông, Đăk Lắc và Gia Lai đã dự hội nghị.

Theo đó, từ năm 2016 – 2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai xây dựng 36 mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây tiêu kết hợp bón phân, phòng trừ dịch hại và áp dụng các biện pháp thâm canh tổng hợp tại 4 tỉnh: Bình Phước; Đăk Nông, Đăk Lắc và Gia Lai. Tham gia mô hình này có 144 hộ của các tỉnh với 72 hecta tiêu. Đến nay đã triển khai 24 mô hình và sẽ triển khai 12 mô hình còn lại trong năm sau. Mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến này nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế cho cây tiêu, phấn đấu giảm lượng nước tưới từ 20 – 30%, tăng hiệu quả kinh tế ít nhất 15% so với phương pháp truyền thống.

Riêng tại tỉnh Bình Phước, năm 2017 này, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai 4 mô hình với 12 nông hộ tại xã Tân Lập, xã Thuận Phú (huyện Đồng Phú) và xã Lộc Thiện (huyện Lộc Ninh). Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ 75% trong tổng kinh phí thực hiện 4 mô hình là 375 triệu đồng.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, qua 2 năm thực hiện 2016 – 2017, đã có 300 lượt nông dân tham gia các hội thảo đầu bờ, tham khảo mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cùng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương. Theo đánh giá sơ bộ, mô hình đã giúp nông dân tiết kiệm được kinh phí, thời gian mà hiệu quả đạt rất cao./.

                 Minh Nhật – Thanh Lâm

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb