Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất thỏa thuận mua bán tên lửa S-400

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ hoàn tất thỏa thuận cho phép Ankara mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 do Moscow sản xuất vào cuối tuần này.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: AFP)

Đây là thông tin được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra sau cuộc gặp với người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin tại Ankara, ngày 11/12.

S-400 là tên gọi một hệ thống tên lửa tối tân của Nga được thiết kế nhằm phát hiện, lần theo dấu vết, và tiêu diệt các máy bay, máy bay không người lái, hoặc tên lửa ở khoảng cách tới 402 km. Cho tới nay, Nga mới chỉ bán hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo thỏa thuận trên, Nga sẽ chuyển giao 2 hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm tới, và sau đó tiếp tục hỗ trợ nước này tự sản xuất thêm 2 khẩu đội S-400 khác. Hợp đồng mua bán vũ khí giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có giá trị khoảng 2,5 tỷ USD.

Ngày 11/12, kênh truyền hình vệ tinh PressTV dẫn lời Tổng thống Putin khẳng định, các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có buổi gặp gỡ chóng vánh để hoàn tất bản thỏa thuận. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng tiết lộ thêm rằng, trong cuộc gặp gỡ cùng ngày tại thủ đô Ankara, ông và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về triển vọng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật, quân sự giữa hai nước.

Từ hơn một năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã theo đuổi tiến trình đàm phán để mua các hệ thống S-400 từ Nga. Trong một tuyên bố đưa ra hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli hy vọng Nga sẽ bàn giao cho Ankara hệ thống S-400 đầu tiên vào năm 2019.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của giới chuyên gia, thì việc Thổ Nhĩ Kỳ, một nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có động thái xích lại gần Moscow, đặc biệt trong lĩnh vực mua bán vũ khí và kỹ thuật – quân sự, có nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ và các nước thành viên khác trong liên minh quân sự này. Từ lâu, Washington và các nước đồng minh NATO đã coi việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga là một quyết định sai lầm bởi hệ thống này không thể hợp nhất với hệ thống phòng thủ của NATO./.

Thu Lan (Theo PressTV, RT, Reuters)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb