Phó Tổng thống Ecuador tham ô nhận án tù

Ngày 13/12, Tòa án Tư pháp Ecuador đã tuyên mức án 6 năm tù giam đối với Phó Tổng thống Jorge Glas (Hô-hê Glát) vì nhận hối lộ hàng triệu USD của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht.

Ông Jorge Glas. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Thẩm phán Edgar Flores (Ết-ga Phlô-rết) đã đưa ra phán quyết trên, đồng thời khẳng định ông Glas đã tham gia vào đường dây tham nhũng, hối lộ của Odebrecht, đổi lại nhà lãnh đạo này “ưu ái” các dự án lớn của chính phủ cho tập đoàn xây dựng Brazil. Thẩm phán Flores tuyên án 6 năm tù giam đối với ông Glas và 5 bị cáo khác. Trong khi đó, 3 đồng phạm còn lại bị kết án 14 tháng tù giam vì thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra. Tòa án Tư pháp Ecuador cũng yêu cầu các bị cáo hoàn trả số tiền hối lộ 33,5 triệu USD của Odebrecht để sung công.

Về phần mình, trong tiến trình xét xử, ông Glas đã tuyên bố sẽ không từ chức và tiếp tục làm Phó Tổng thống nước Nam Mỹ này. Ông khẳng định theo pháp luật của Ecuador, vị trí đó chỉ được bỏ trống sau 3 tháng khi ông từ chức (tức vào ngày 2/1 tới), hoặc có 3/4 số phiếu tại quốc hội ủng hộ việc bãi nhiệm ông trong một phiên tòa chính trị. Trong khi đó, đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền hiện chiếm 74 trong tổng số 137 ghế tại Quốc hội Ecuador.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối đình đám ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng. Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, Phó Tổng thống Glas là quan chức cấp cao nhất của quốc gia Nam Mỹ dính tới vụ bê bối này./.

Theo TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb