Ngoại trưởng Nga, Mỹ nhất trí tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov vừa đạt được nhất trí nhằm giải quyết hòa bình các vấn đề tên lửa và hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và người đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 27/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, thỏa thuận này đã được ông Tillerson và ông Lavrov thông qua trong một cuộc điện đàm trước đó. Trong cuộc điện đàm, hai Ngoại trưởng đã cùng đề cập tới các mối quan ngại xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh quan điểm rằng cả Nga và Mỹ đều không chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.

Bà Nauert cho biết, cũng trong cuộc điện đàm, ông Tillerson và ông Lavrov đã nhất trí “sẽ tiếp tục hành động hướng tới một giải pháp ngoại giao nhằm hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov đã nhấn mạnh trước người đồng cấp Mỹ về tính cần thiết của việc chuyển hóa từ ngôn ngữ trừng phạt sang tiến trình đàm phán trong thời gian sớm nhất có thể. Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, việc Washington có những lời lẽ khiêu khích nhằm vào Bình Nhưỡng và gia tăng các động thái chuẩn bị quân sự trong khu vực là hành động “không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, hãng tin Reuters, ngày 27/12 đưa tin, trong cuộc điện đàm, ông Lavrov đã một lần nữa nhắc lại đề xuất Nga sẽ đóng vai trò trung gian để hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng trước lo ngại đây sẽ trở thành nguồn cơn làm bùng phát một cuộc xung đột mới trên bán đảo Triều Tiên.

Những tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga và Mỹ đưa ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang diễn biến căng thẳng sau những vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, đặc biệt là vụ thử một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới vào ngày 29/11 mà Triều Tiên tuyên bố là có thể tấn công vào bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ Mỹ. Trước những diễn biến trên, Washington đã thúc đẩy một chiến dịch “gia tăng sức ép tối đa” thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập ngoại giao nhằm buộc Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa mang lại kết quả cụ thể. Điều này đã làm dấy lên nhiều nghi ngại về khả năng Mỹ sẽ sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Triều Tiên sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đang cân nhắc tới mọi phương án, đồng thời cho rằng ông Tillerson đang “lãng phí thời gian” khi theo đuổi nỗ lực đàm phán với Bình Nhưỡng./.

Thu Lan (Theo Reuters, Yonhap)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb