Nữ kỳ thủ Thảo Nguyên thắng cựu vô địch thế giới

Phạm Lê Thảo Nguyên đang đứng thứ năm, sau ván 10 giải cờ nhanh thế giới 2017 ở Ả-rập Xê-út.

Thảo Nguyên (phải) đang gây bất ngờ ở giải cờ nhanh thế giới. Ảnh: FIDE.

Kiện tướng quốc tế (IM) người Cần Thơ tiếp tục là điểm sáng của đội cờ vua Việt Nam ở thủ đô Riyadh, với chiến thắng trước Đại kiện tướng (GM) Antoaneta Stefanova (Elo cờ nhanh 2.497) ở ván sáu.

Cầm quân đen với thế cờ hòa, Thảo Nguyên (2.390) bất ngờ được đối thủ “tặng quà”, dẫn tới chiếu hết chỉ sau một nước đi. Kỳ thủ người Bulgaria, giữ chức vô địch thế giới giai đoạn 2004-2006, không có cơ hội chuộc lại sai lầm.

Ở ngày thi đấu thứ hai, Thảo Nguyên có thêm hai ván thắng, hai hòa và một thua, đang đứng thứ năm ở bảng nữ. Kỳ thủ 30 tuổi cho thấy sự ổn định với mạch thắng – hòa liên tiếp từ ván hai tới ván chín, trước khi thua GM Ju Wenjun (2.537) ở bàn một, ván thứ 10.

Sau hai ngày đầu, Thảo Nguyên có bảy điểm, ít hơn một điểm so với Đại kiện tướng người Trung Quốc.

Trong khi đó, Đại kiện tướng nữ (WGM) Võ Thị Kim Phụng (2.192) cũng tạo tiếng vang, thắng GM Valentina Gunina (2.566) ở ván 10 để đạt sáu điểm. Hai nữ kỳ thủ hàng đầu Việt Nam đều có cơ hội tranh chấp huy chương trước ngày cuối cùng.

Hai đại diện còn lại của Việt Nam ở bảng nữ, WGM Hoàng Thị Bảo Trâm (2.291) và WGM Nguyễn Thị Mai Hưng (2.314) có năm và bốn điểm.

Ở bảng nam, Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm (2.750) chưa tìm lại phong độ cao nhất. Hạt giống số 15 có thêm ba điểm qua năm ván ngày thứ hai, trong đó có thắng lợi trước cựu vô địch FIDE Rustam Kasimdzhanov (2.679) ở ván chín. Quang Liêm đang có sáu điểm và tạm đứng thứ 37. Ít hơn một điểm so với đồng đội, GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.693) giữ vị trí 80.

Ngày 28/12, giải diễn ra năm ván cuối cờ nhanh, trước khi bước sang hai ngày đấu cờ chớp.

Xuân Bình

thethao.vnexpress.net

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb