Chính thức khởi động Hệ tri thức Việt số hoá

Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01, Hệ tri thức Việt số hoá tại địa chỉ https://itrithuc.vn/ đã chính thức được khởi động. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới dự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ngành cùng nhấn nút khởi động Hệ tri thức Việt số hoá (Ảnh: Minh Châu)

Đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” được Thủ tướng phê duyệt theo quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017. Với mục tiêu “Chia sẻ tri thức – Cổ vũ sáng tạo – Kết nối cộng đồng – Vì tương lai Việt Nam”, Đề án được khởi động vào dịp đầu năm mới nhằm lan tỏa thông điệp “Mọi ý tưởng, từng phím gõ đều vì cộng đồng”. Từ đây, người Việt có thể chung tay cùng xây dựng hệ tri thức Việt số hóa, mọi nguồn lực trong xã hội có thể cùng tham gia phổ biến tri thức tới người dân một cách thuận tiện, hiệu quả và đơn giản.

Được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam, sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng dữ liệu lớn, trí thông minh nhân tạo… đặc biệt, trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực thì đây chính là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, Bác Hồ đã từng nói “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” mà yếu thì tụt hậu dễ bị lệ thuộc. Vì vậy, ngay sau khi nước nhà giành được độc lập, toàn thể nhân dân Việt Nam đã tham gia phong trào “Bình dân học vụ” để dạy chữ, xoá mù chữ, diệt “giặc dốt”.

Một quốc gia chỉ có thể mạnh nếu khơi dậy được khát vọng và sự sáng tạo, nâng cao dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ. Mỗi người, bất kể trình độ hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và đều hoàn toàn có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu tri thức, tạo ra tri thức, cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá là một cách hiệu quả trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là lớp trẻ, đội ngũ tri thức, cộng đồng công nghệ thông tin cùng nhau chung sức để phát triển Hệ tri thức Việt số hoá, khơi dậy và lan toả tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng và khí thế “bình dân học vụ trên không gian mạng”, tiến tới trong xã hội mọi người Việt cùng tham gia phổ biến và sáng tạo ra tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt Nam, đưa đất nước tiến lên.

Tại lễ khởi động, đại diện nhiều bộ, ngành, địa phương, trường đại học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp viễn thông, cộng đồng khởi nghiệp, diễn đàn mạng xã hội, ngân hàng, các cá nhân… đã ký cam kết đóng góp xây dựng Hệ tri thức Việt số hoá. Đây là minh chứng cho khát vọng mang lại một nền tri thức toàn diện, hiện đại, tổng hợp cho người Việt từ chính nỗ lực của người Việt.

Cấu trúc Hệ tri thức Việt số hóa bao gồm 4 hợp phần chính, tạo nên một hệ sinh thái đa dạng lần đầu tiên được phát triển tại Việt Nam gồm:Hợp phần Dữ liệu mở tập hợp các thông tin và dữ liệu công bố công khai các bộ ngành, địa phương, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.Hợp phần Hệ tri thức tập hợp tri thức của thế giới được dịch sang tiếng Việt và tri thức của người Việt Nam được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau.

Hợp phần Ngân hàng hỏi đáp nơi mọi người đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời tin cậy từ nhiều nguồn thông tin, cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.

Hợp phần Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển trên nền tảng kho dữ liệu khổng lồ của Hệ tri thức Việt số hóa và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tạo ra các giá trị gia tăng, đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng.

Các thông tin, hoạt động và kết quả phát triển của Hệ tri thức Việt số hóa và cách thức tham gia, khai thác sẽ thường xuyên được cập nhật tại địa chỉ website: https://itrithuc.vn/

Đầu số 1001 miễn phí trên mạng Viettel, Mobiphone, Vinaphone để bất cứ ai ở nơi đâu, vào lúc nào cũng có thể đặt câu hỏi tìm hiểu Hệ tri thức Việt số hóa.

Minh Châu ​

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb