Đánh giá công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa IX

Chiều ngày 4/1, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Ngọc Trai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Công đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh  khóa IX. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh cùng tham dự.

Theo đánh giá tại buổi làm việc, trước kỳ họp, công tác tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND tỉnh được tiến hành theo đúng kế hoạch. Các tổ đại biểu đã chủ động đề xuất Thường trực HĐND tỉnh mời lãnh đạo một số sở, ngành tham gia tiếp xúc cử tri cùng đại biểu để giải trình, làm rõ các vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm. Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh còn xem xét, thống nhất tổ chức sớm hội nghị liên tịch giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh, Ban thường trực UBMTTQ VN tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về dự kiến nội dung, chương trình và thời gian tổ chức kỳ họp thứ Năm; Đồng thời, phân công cho cơ quan, đơn vị tổ chức trình dự thảo Nghị quyết; Phân công các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Đặc biệt, các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh và cử tri được UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan xem xét, trả lời đầy đủ, với tinh thần trách nhiệm cao.

Tại buổi làm việc, 1 số ý kiến cho rằng: công tác chuẩn bị các báo cáo, Tờ trình của các cơ quan chuyên môn vẫn còn chậm; Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri còn trùng lắp và trả lời nhiều lần làm mất thời gian của kỳ họp; 1 số sở ngành trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri còn mang tính chất chung chung, chưa đi vào nội dung trọng tâm…

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Ngọc Trai cho rằng, nhiều ý kiến chất vấn của các đại biểu phát sinh tại phiên chất vấn dẫn đến công tác điều hành trả lời chất vấn còn bị động. Tuy nhiên, nhìn chung đây là kỳ họp thành công, đã thông qua 20 Nghị quyết với sự đồng thuận, nhất trí cao của các đại biểu HĐND tỉnh dự họp. Những tồn tại, hạn chế của kỳ họp thứ Năm sẽ được khắc phục trong thời gian tới./.

Quang Xuân – Đặng Hùng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb