Năm 2017, không để xảy ra trường hợp đình chỉ bị can

Sáng ngày 8/1, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Ông Trần Công Phàn- Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao; Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Trần Ngọc Trai, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ông Lê Văn Uy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh đến dự.  

Năm 2017, Viện KSND 2 cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong năm qua, đã khởi tố 909 vụ, với 1.461 bị can, giảm 150 vụ và 225 bị can so với cùng kỳ năm 2016. Hầu hết các nhóm tội phạm đều giảm nhưng nhóm tội giết người và hiếp dâm trẻ em tăng so với cùng kỳ năm trước. Về thực hành quyền công tố, trong năm 2017, Viện KSND 2 cấp đã tiếp nhận, giải quyết 1.660 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, qua đó đã xác minh, giải quyết 1.522 tố giác, tin báo về tội phạm, đạt gần 92%; Kiểm sát điều tra vụ án hình sự 1.149 vụ, với 1.847 bị can và đã giải quyết 953 vụ, với 1.490 bị can, đạt gần 83%, vượt so với chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, trong năm qua, Viện KSND 2 cấp không để xảy ra trường hợp đình chỉ bị can do không phạm tội hoặc Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội; Tỷ lệ trả hồ sơ để điều tra bổ sung thấp, chỉ chiếm 2,9%, giảm 1,45% so với năm 2016. Tuy nhiên, trong năm qua, chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra đối với một số vụ án còn hạn chế, không kịp thời phát hiện vi phạm, thiếu sót, dẫn đến Tòa án cấp phúc thẩm tuyên hủy án, điều tra lại.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị năm 2018, Viện KSND 2 cấp cần tập trung xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh; Phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài, các vụ án bị Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung; Nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp; Đảm bảo không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; đồng thời, đề nghị Viện KSND 2 cấp tỉnh thực hiện tốt 2 nhiệm vụ đột phá trọng tâm của ngành là: “Nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nhằm đảm bảo mọi hành vi phạm tội, người phạm tội được phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật” và “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát thi hành án dân sự”.

Dịp này, Viện KSND tỉnh và 4 đơn vị trực thuộc đã được Viện KSND tối cao tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017./.

Trung Quang – Đặng Hùng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb