Triều Tiên đề xuất cử phái đoàn cấp cao tham dự Thế vận hội PyeongChang

Vòng đàm phán cấp cao đầu tiên trong vòng hơn 2 năm trở lại đây đã làm hé lộ những dấu hiệu tích cực trong mối quan hệ liên Triều sau khi cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều đưa ra những đề xuất về vai trò tham gia trong Thế vận hội mùa Đông PyeongChang diễn ra vào tháng tới.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc (trái) và Triều Tiên bắt tay trước khi khởi động vòng đàm phán cấp cao ngày 9/1. (Ảnh: Yonhap)

Tiết lộ với báo giới, ngày 9/1, một số quan chức Hàn Quốc cho biết, trong vòng đàm phán diễn ra vào sáng cùng ngày, các đại diện của hai miền Triều Tiên đã trao đổi những đề xuất liên quan tới sự tham gia của Triều Tiên trong sự kiện thể thao sắp diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới cũng như cách thức cải thiện mối quan hệ giữa hai miền.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho biết, trong vòng đàm phán, Hàn Quốc đã đề xuất các vận động viện của hai miền Triều Tiên sẽ cùng diễu hành chung trong lễ khai mạc và bế mạc của Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, đồng thời Triều Tiên sẽ cử một đoàn cổ vũ tham gia sự kiện thể thao này.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn đề xuất tiến hành một cuộc gặp gỡ của Hội chữ thập đỏ nhằm thảo luận về việc nối lại chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 nhân dịp Tết truyền thống rơi vào tháng 2/2018. Nhân dịp này, Hàn Quốc đã nhắc lại đề xuất đối thoại quân sự với Triều Tiên nhằm tránh bùng phát các cuộc xung đột tại khu vực biên giới giữa hai miền.

Ông Chun Hae-sung cho biết thêm, trong vòng đàm phán, Hàn Quốc đã nhấn mạnh tính cần thiết của việc chấm dứt các hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và nối lại các vòng đối thoại nhằm thiết lập hòa bình trên bán đảo này, trong đó gồm cả vấn đề phi hạt nhân hóa.

Cũng theo lời của ông Chun Hae-sung thì đáp lại các lời đề xuất của Hàn Quốc, Triều Tiên cho biết nước này sẽ cử một đoàn đại biểu cấp cao và các đại diện khác, gồm cả các vận động viên, hoạt náo viên và các đội biểu diễn nghệ thuật, các đội taekwondo và nhà báo tới tham dự Thế vận hội sắp tới. “Triều Tiên đã đề xuất giải quyết các vấn đề liên quan tới mối quan hệ liên Triều thông qua đối thoại và đàm phán, vì hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên” – ông Chun Hae-sung nói.

Trong một diễn biến khác nhằm tỏ rõ thiện chí cải thiện mối quan hệ liên Triều,  ngày 9/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông báo đề cập tới khả năng sẽ gỡ bỏ tạm thời các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên nếu như điều này là cần thiết để cho phép Triều Tiên cử đại diện tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang vào tháng tới. Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết, các biện pháp này sẽ được đưa ra dựa trên sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ và các nước khác.

Trước đó, ngày 8/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã bày tỏ hy vọng rằng, sự tham dự của Triều Tiên tại Thế vận hội PyeongChang sẽ trở thành một “chất xúc tác” cho các mục tiêu tái hòa giải liên Triều và giải pháp tháo gỡ những nút thắt về hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Bà Kang Kyung-wha nhấn mạnh: “Việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội PyeongChang sẽ góp phần nâng cao tính chất của sự kiện thể thao này là một thế vận hội hòa bình”./.

Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb