Ưu tiên đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật chuyên ngành GTVT

Ngày 18/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng giao thông, bảo đảm kết nối các trung tâm kinh tế lớn với nhau và với các đầu mối giao thông cửa ngõ bằng hệ thống giao thông đồng bộ, năng lực vận tải được nâng cao, giao thông được thông suốt, an toàn.

“Để hoàn thành được nhiệm vụ này, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT tiếp tục phải ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về sứ mệnh “đi trước mở đường, phát triển mạch máu giao thông của Tổ quốc”, Phó Thủ tướng nói.

Trong năm 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT ưu tiên đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật chuyên ngành GTVT. “Phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu gắn với quyết tâm cải cách, nhất là cải cách hành chính, đổi mới công tác cán bộ, chế độ công vụ, công chức trên mọi lĩnh vực của ngành; xây dựng bộ máy liêm chính, hành động, hiệu quả”, Phó Thủ tướng nêu yêu cầu.

Cùng với đó, phải rà soát để tháo gỡ các rào cản trong thể chế, bãi bỏ, sửa đổi các chính sách làm cản trở phát triển, nhất là chính sách về đầu tư PPP để thu hút nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và các nguồn lực khác cho phát triển hạ tầng GTVT.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung rà soát, xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch liên quan đến kết cấu hạ tầng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 theo các quy định pháp luật về quy hoạch.

Năm 2018 cũng là năm khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị để sớm khởi công các dự án đầu tư xây dựng một số công trình đặc biệt quan trọng. Trong đó, hoàn thành chuẩn bị để khởi công tuyến cao tốc Bắc – Nam phía đông; hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành theo đúng chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; tập trung hoàn thiện để báo cáo các cơ quan có thẩm quyền báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam. Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ việc nghiên cứu mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất ngay trong năm 2018 – 2019.

Đối với nhiệm vụ xử lý những bất cập trong các dự án BOT, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT rà soát về tổng vốn đầu tư, về giá phí, thời gian thu phí; vị trí đặt trạm thu phí để công bố công khai cho doanh nghiệp và người dân được biết. Cùng với đó, đẩy nhanh lộ trình thu phí không dừng; có các giải pháp lập lại trật tự tại các trạm thu phí BOT trên cơ sở bảo đảm lợi ích hài hòa của Nhà nước, doanh nghiệp, đặc biệt là người dân.

Một nhiệm vụ mang tính thường xuyên được Phó Thủ tướng nêu với ngành GTVT là đẩy mạnh tái cơ cấu các lĩnh vực vận tải, trong đó tăng cường kết nối các phương thức vận tải.

Bên cạnh đó, cần triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức Hội nghị toàn quốc về logistics để bàn giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông ngay trong quý I năm 2018.

Trước tình trạng tai nạn giao thông tuy đã giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Công an và các địa phương tăng cường các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa, bảo đảm kéo giảm tai nạn giao thông cả năm 2018 và những năm tiếp theo, trước mắt là thời kỳ cao điểm dịp nghỉ Tết và mùa Lễ hội Xuân năm 2018. Đồng thời, tiếp tục siết chặt quản lý vận tải và duy trì thực hiện kiểm soát tải trọng xe; phối hợp với các bộ và các địa phương trọng điểm (Hà Nội-TP.HCM) để có các giải pháp hiệu quả giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý ngành GTVT có giải pháp để phát triển giao thông nông thôn; chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc thực hiện phương án tái cơ cấu và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ vận tải  thiết yếu của đất nước như Vietnam Airlines, ACV, Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc; Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam…

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, để thực hiện được những nhiệm vụ hết sức nặng nề nêu trên, Bộ GTVT cần tiếp tục sắp xếp lại bộ máy bảo đảm tinh gọn, phù hợp; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh, tinh thần phục vụ doanh nghiệp và người dân./.

Mạnh Hùng

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb