Philippines: Hơn 60 ngàn người phải sơ tán do núi lửa phun trào

 Ngày 24/1, Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết, tính đến ngày 24/1, đã có 61 ngàn người dân nước này đã phải sơ tán do núi lửa Mayon đã phun nham thạch, tạo thành một cột tro bụi cao tới 5km.

Núi lửa Mayon phun trào nham thạch (Ảnh: EPA)

Theo Viện nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs), những đợt phun nham thạch cao 500 đến 600m cách nhau 7 phút trong vòng hơn một giờ đồng hồ, tạo ra những cột tro bụi bốc cao tới 3 -5km.

Trong số 61 ngàn người phải sơ tán tính đến ngày 24/1, hiện có 55.068 người đang phải sống trong các trại tạm, tăng so với khoảng 40.000 người trong ngày 22/1. Số người phải sơ tán đã tăng mạnh sau khi chính quyền tỉnh mở rộng vùng nguy hiểm ra bán kính 9km quanh ngọn núi này. Trước đó, nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo lên cấp độ 4 trên thang cảnh báo gồm 5 mức và mở rộng vùng nguy hiểm trong bán kính 8km.

Núi lửa Mayon hoạt động mạnh trở lại khiến các trường học tại 17 thành phố ở tỉnh Albay và tỉnh Camarines Sur gần đó đã phải đóng cửa. Tỉnh Camarines Sur cũng bị ảnh hưởng bởi khói bụi từ núi lửa. Khoảng 56 chuyến bay đã phải hủy.

Mayon là một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất ở Philippines nổi tiếng với vẻ đẹp và sự cân đối. Núi lửa này nằm ở tỉnh Albay cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam. Năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn.Trong 400 năm qua, núi lửa Mayon đã phun trào nham thạch tổng cộng 51 lần.

Philippines nằm trên khu vực kiến tạo địa chất được xem là vị trí thuận lợi cho việc hình thành những ngọn núi lửa. Hiện tại quốc gia này có tới 24 ngọn núi lửa đang hoạt động, trong đó Mayon là một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất ở Philippines.

Trong  hơn 10 ngày qua, kể từ ngày bất ngờ hoạt động trở lại (13/1), núi lửa Mayon đã phun trào nhiều đợt dung nham làm ảnh hưởng tới 54 ngôi làng tại Albay, nơi có dân số hơn 71.000 người. Trước đó, hồi tháng 5/2013, ngọn núi trên đã phun tro bụi và đất đá làm 5 người thiệt mạng./.

MT (Theo Philstar, CNN, Inquirer)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb