Giáo hoàng Francis đề cao vai trò của nhà báo trong việc chống thông tin giả mạo

Ngày 24/1, Giáo hoàng Francis đã phát đi thông điệp nhằm lên án việc phát tán thông tin giả mạo, đồng thời đề cao vai trò của các nhà báo và kêu gọi nâng cao nhận thức của những người sử dụng mạng truyền thông xã hội trước các thông tin sai sự thật.

Giáo hoàng Francis. (Ảnh: the guardian.com)

Trong thông điệp thường niên nhân Ngày Thế giới Truyền thông, Giáo hoàng Francis cảnh báo thế giới công nghệ số nhanh nhạy như ngày nay có thể giúp lan truyền những thông tin giả mạo – vốn được ông định nghĩa là “sự lan rộng của những thông tin đánh lạc hướng dư luận trên mạng hoặc trên phương tiện truyền thông truyền thống”.

“Sự lan rộng của những thông tin giả mạo có thể nhằm phục vụ cho những mục tiêu cụ thể, tác động đến các quyết định chính trị hay phục vụ cho những lợi ích về kinh tế” – thông điệp của Giáo hoàng nêu rõ. Bên cạnh đó, Giáo hoàng Francis cũng cảnh báo những khó khăn trong việc phơi bày và loại bỏ những thông tin sai sự thật do con người thường có xu hướng tương tác với những môi trường thông tin đồng nhất hơn là lắng nghe những luồng ý kiến hay nhận định khác nhau.

Thông điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông của Giáo hoàng Francis là “hòa bình là thông tin thật” và sự thật nằm trên vai những con người đảm đương sứ mệnh cung cấp thông tin, đó chính là những nhà báo. Giáo hoàng Francis khẳng định, báo chí không phải là một nghề mà là một sứ mệnh. Trong đó, nền báo chí vì hòa bình là theo đuổi sự thật và chống lại những thông tin giả mạo, những khẩu hiệu hoa mỹ hay những tiêu đề nhạy cảm.

Thông điệp của Giáo hoàng nêu rõ, những thông tin giả mạo là hệ lụy của sự định kiến hay sự rập khuôn máy móc. Những người làm báo tìm kiếm sự thật chính là đi theo con đường để vượt qua những “thông tin giả mạo”. “Tôi muốn góp phần vào cam kết chung của chúng ta nhằm chặn đứng sự lan rộng của thông tin giả mạo và tìm ra chân giá trị của nghề báo chí cũng như những nhà báo trách nhiệm đã truyền tải đi sự thật…Đang có những nỗ lực đáng ghi nhận nhằm xây dựng những chương trình giáo dục nhằm giúp con người có thể thấu hiểu và tiếp cận với những thông tin từ các phương tiện truyền thông, cũng như hướng dẫn mọi người có thể đóng một vai trò tích cực trong việc vạch trần những thông tin giả mạo, hơn là việc gián tiếp làm lan truyền những điều sai sự thật” – Giáo hoàng Francis nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên Giáo hoàng Francis đưa ra thông điệp nhằm thúc đẩy xây dựng một mạng lưới thông tin mang tính xây dựng và kêu gọi chặn đứng sự lan truyền của những câu chuyện gây scandal làm xôn xao dư luận. Trong thông điệp nhân ngày Thế giới Truyền thông vào năm 2017, Giáo hoàng Francis đã tỏ rõ lập trường ủng hộ việc truyền tải đi những thông tin tốt và lên án việc phát tán đi những thông tin xấu nhằm gieo rắc những nỗi sợ hãi.

Cụm từ “fake news” (tin giả mạo) đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc tới nhiều lần kể từ khi lên cầm quyền. Dù ông D. Trump dùng cụm từ này với ý nghĩa nhằm vào những trang tin chống lại ông nhưng cụm từ này đang được nhắc tới với ý nghĩa rộng hơn nhằm chỉ những hình thức thông tin hay những câu chuyện bịa đặt vì một mục đích nhất định.

Trong bối cảnh trên, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã có những động thái cụ thể để tuyên chiến với thông tin giả mạo. Phát biểu trước báo chí, ngày 23/1, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết nước này đang thành lập Đơn vị Truyền thông An ninh quốc gia để chống lại thông tin giả mạo. Đơn vị này sẽ đảm đương nhiệm vụ xóa bỏ những thông tin giả mạo. Hiện ngày chính thức hoạt động của đơn vị này vẫn chưa được ấn định, song phát ngôn viên trên cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson sẽ ra tuyên bố chi tiết về vấn đề này “theo đúng trình tự”./.

Thu Lan (Theo CNN, the guardian.com)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb