Việt Nam nỗ lực tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ động vật hoang dã

 Ngày 30/1, tại Hà Nội diễn ra buổi tọa đàm “Việt Nam với những nỗ lực tăng cường thực thi pháp luật về động vật hoang dã” do tổ chức CHANGE phối hợp cùng WildAid và các đối tác hỗ trợ tổ chức.

Các khách mời giao lưu với khán giả tại Tọa đàm. Ảnh: TD

Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Trung tướng, PGS.TS Trần Văn Độ, nguyên Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án quân sự Trung ương; TS Phạm Quý Tỵ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội; TS Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao; ông Nguyễn Khánh Quang, Phó cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan; TS Nguyễn Đức Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ về thực trạng và những khó khăn trong việc thực thi pháp luật trong công tác bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD). Qua đó khẳng định, Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015, với những mức phạt nghiêm khắc, sẽ góp phần răn đe và phòng ngừa hiệu quả tội phạm từ ĐVHD. Các diễn giả cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan thực thi pháp luật, đánh giá cao sự hỗ trợ ủng hộ của các tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học và những người dân quan tâm đến vấn đề này.

Ông John Baker, Giám đốc Chương trình WildAid chia sẻ: BLHS mới sẽ đảm bảo các loài động vật hoang dã sẽ được bảo vệ tốt hơn. Những hình phạt tăng nặng trong BLHS 2015 sẽ làm nhụt chí những kẻ kiếm lời phi pháp từ buôn bán ĐVHD. Việt Nam sẽ cùng với các quốc gia tiên phong khác đóng góp hiệu quả vào nỗ lực toàn cầu chấm dứt vấn nạn buôn bán trái phép ĐVHD.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE đã giới thiệu kế hoạch của CHANGE và WildAid trong năm 2018 trong việc hỗ trợ thực thi pháp luật. Kế hoạch bao gồm những hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cơ quan thực thi pháp luật, hội thảo tham vấn xin ý kiến về dự thảo 1 Nghị quyết hướng dẫn thi hành các điều luật về ĐVHD trong BLHS, các hoạt động nâng cao nhận thức và kỹ năng chuyên môn cho sinh viên đang theo học các ngành liên quan đến thực thi pháp luât.

Phát huy thế mạnh của mình, CHANGE và WildAid cũng sẽ sản xuất các thông điệp truyền hình, ấn phẩm truyền thông trực tuyến, đặt các biển thông điệp và tờ rơi thông tin cho khách du lịch tại các cửa khẩu, và thực hiện các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội liên quan đến những sửa đổi của BLHS. “Chúng tôi rất vui mừng là những đề xuất hợp tác của chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía Tổng cục Hải quan, Toà án Nhân dân Tối cao. Chúng tôi cũng rất cảm kích là buổi toạ đàm ngày hôm nay nhận được sự tham gia của các cơ quan thực thi pháp luật và các chuyên gia tên tuổi. Thông qua mạng lưới truyền thông toàn cầu của WildAid, chúng tôi mong muốn cho cộng đồng quốc tế thấy cam kết nghiêm túc của chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh thực thi pháp luật bảo vệ ĐVHD”, bà Hoàng Thị Minh Hồng phát biểu.

Các đại sứ thiện chí MC Phan Anh, Hoa hậu Phạm Hương, Á hậu Lệ Hằng cũng có những phần chia sẻ cởi mở và chân tình tại sự kiện. Hai bộ phim ngắn “Sự biến mất của những gã khổng lồ”, nói về loài voi và tình trạng buôn lậu ngà voi, với sự tham gia của Phạm Hương – Lệ Hằng, và phim “Những kẻ sống sót” nói về loài tê giác và tình trạng buôn lậu sừng tê giác, với sự tham gia của MC Phan Anh cũng đã được giới thiệu tại sự kiện, gửi thông điệp mạnh mẽ kêu gọi cộng đồng Việt Nam cùng thế giới chung tay bảo vệ hai loài vật này./.

Thế Dương

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb