Chia sẻ phương pháp, kỹ thuật cải tiến công nghệ về dự báo bão

Ngày 26/2, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy ban Bão quốc tế, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia đã đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nắm vững công nghệ và kiến thức để đáp ứng những thách thức trong kỷ nguyên mới của dự báo bão”.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: BL

Đây là hội thảo kỹ thuật chuyên ngành được Ủy ban Bão tổ chức định kỳ 4 năm một lần nhằm đánh giá những thành tựu, kết quả nghiên cứu về dự báo bão, bàn thảo những hướng đi mới cho công nghệ dự báo bão tại các quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên Ủy ban Bão trên thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trong hiện tại và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Trần Hồng Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: Hiện nay, biến đổi khí hậu đã tác động mạnh mẽ đến các thiên tai hiện hữu, với tính chất biến động mạnh hơn, cực đoan hơn, dị thường hơn, cả về tần suất và cường độ. Theo báo cáo đánh giá giảm thiểu rủi ro toàn cầu, mặc dù thiên tai do thời tiết/khí hậu cực đoan gia tăng nhưng nhờ việc cung cấp thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) kịp thời, đầy đủ hơn, chính xác hơn đã giúp cho công tác tổ chức phòng tránh tốt hơn nên thiệt hại về tính mạng con người có xu hướng giảm trên phạm vi toàn cầu.

Trong suốt các thập kỷ qua, cùng với sự hợp tác, phát triển với các thành viên của Tổ chức khí tượng thế giới, ngành KTTV Việt Nam luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu vươn lên phát triển vững chắc và từng bước khẳng định vai trò, trách nhiệm, vị thế trong hoạt động KTTV toàn cầu như hiện tại đang đảm đương nhiệm vụ thực hiện Trung tâm Dự báo hỗ trợ khu vực, đặc biệt hơn tại Khóa họp thường niên lần thứ 49 của Ủy ban Bão tổ chức ở Nhật Bản từ ngày 21/02/2017 đến ngày 24/02/2017, Việt Nam vinh dự và tự hào được đảm đương vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban Bão nhiệm kỳ 2017-2018.  Đây là cố gắng nỗ lực vượt bậc của toàn ngành KTTV Việt Nam và cũng là trọng trách cao cả để cùng hợp tác, phát triển toàn diện với các quốc gia trong việc nghiên cứu, trao đổi nhằm đưa chất lượng dự báo từng bước được nâng lên như thời gian dự kiến dài hơn với độ chính xác cao hơn, đặc biệt là dự báo bão, mưa, lũ.v.v..

Ông Trần Hồng Thái cũng cho biết, với chủ đề “Nắm vững công nghệ và kiến thức để đáp ứng những thách thức trong kỷ nguyên mới của dự báo xoáy thuận nhiệt đới” được Ban Tổ chức lựa chọn là diễn đàn quan trọng để các nhà khoa học, quản lý, các tổ các tổ chức xã hội của Việt Nam và quốc tế cùng thảo luận, chia sẻ phương pháp, kỹ thuật cải tiến công nghệ, phổ biến những bài học kinh nghiệm trong các hoạt động phục vụ về KTTV thời kỳ cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Những kinh nghiệm và thực tiễn phong phú được chia sẻ tại Hội nghị này sẽ giúp Việt Nam cũng như ở các quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương khác trên thế giới tìm ra những giải pháp phù hợp nhất nhằm thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, từ đó lồng ghép vào các chương trình, dự án phát triển của quốc gia và quốc tế nhằm tăng cường công tác phục vụ về KTTV, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Theo ông Ông Yu Jixin, Thư kí Ủy ban Bão: Bão là một hiện tượng thời tiết tàn phá nặng nề nhất bầu khí quyển của con người. Châu Á – Thái Bình Dương là một trong những khu vực trên thế giới dễ bị ảnh hưởng bởi bão.

Để giảm nhẹ thiệt hại gây ra do bão, Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương (UNESCAP) đã hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thành lập ra Ủy ban Bão – một tổ chức liên chính phủ khu vực vào năm 1968. Và năm nay là năm kỷ niệm 50 năm thành lập của Ủy ban Bão. Trong 50 năm qua, Uỷ ban Bão dưới sự bảo trợ của UNESCAP và WMO đã đóng một vai trò đặc biệt trong việc giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản, giảm thiểu các tác động xã hội, kinh tế và môi trường do các thảm họa liên quan đến bão gây ra. Do đó, các quốc gia hãy cùng hợp tác chặt chẽ cho một cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân và tương lai tốt đẹp hơn cho Ủy ban Bão.

Trong hai ngày 26-27/2, hội thảo tiến hành 3 phiên họp toàn thể và 5 phiên họp song song được điều phối bởi 09 chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về KTTV và biến đổi khí hậu của Việt Nam và trên thế giới. Hơn 120 đại biểu quốc tế dự hội thảo cùng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thông qua hơn 40 báo cáo tham luận của các cơ quan khí tượng 14 nước, vùng lãnh thổ là thành viên Ủy ban Bão, các Trung tâm nghiên cứu chuyên ngành hàng đầu về bão trên thế giới trong đó Việt Nam trực tiếp điều hành 02 phiên và tham gia 16 báo cáo.

Với mục tiêu phát huy tri thức và công nghệ hiện đại trong kỷ nguyên mới của công tác dự báo, cảnh báo thiên tai,các báo cáo khoa học đã tập trung trình bày những nghiên cứu, cập nhật về:các công nghệ quan trắc, phân tích và xác định vị trí tâm và cường độ bão; các mô hình hóa dự báo bão phân giải cao, hệ thống cảnh báo đa thiên tai do bão; đánh giá sai số dự báo bão của các hệ thống mô hình; các quy trình dự báo, cảnh báo bão; quản lý rủi ro thiên tai và hiện tượng khí hậu cực đoan trong bối cảnh biến đổi khí hậu; dự báo lũ, lũ quét, ngập úng đô thị; ứng dụng số liệu vệ tinh trong theo dõi và phân tích bão; đánh giá tính dễ bị tổn thương do bão và biến đổi khí hậu; quản lý thiên tai ở vùng nhiệt đới để phục vụ phát triển bền vững…/.

Bích Liên

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb