Tri ân các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế

 Tối 27/2, tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Chương trình kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) với chủ đề “Tăng cường y tế cơ sở – Hướng tới bao phủ sức khoẻ toàn dân”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Chương trình truyền hình trực tiếp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Ảnh: Đỗ Thoa

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo Bộ Y tế đương nhiệm và tiền nhiệm…

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng gửi tới toàn thể các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ làm công tác y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đồng thời bày tỏ sự trân trọng, tri ân tới các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế – những người đang không quản ngại khó khăn, gian khổ chăm lo cho sức khỏe của người dân, của người bệnh.

Nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đối với cán bộ y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành, ngành Y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ với hệ thống các cơ sở y tế đều khắp từ trung ương tới cơ sở, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế mới khang trang, hiện đại và đặc biệt là gần nửa triệu thầy thuốc, cán bộ y tế nắm chắc, tinh thông nghiệp vụ và tinh thần Hippocrates hết lòng trị bệnh cứu người. Trong số đó, nhiều thầy thuốc có uy tín được đồng nghiệp khu vực, quốc tế đánh giá rất cao.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, năm 2017 vừa qua, ngành Y tế tiếp tục nhiều tiến bộ trên tất cả các mặt công tác, góp phần xứng đáng cùng cả nước hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội.  Đặc biệt, trong năm qua, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Nghị quyết số 20 đã đánh giá khách quan những thành tựu cũng như những hạn chế, yếu kém; xác định quan điểm, mục tiêu rõ ràng cùng những giải pháp đồng bộ từ rèn luyện nâng cao sức khỏe tới phòng, chữa bệnh, dược, tài chính y tế, tổ chức hệ thống, đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, truyền thông y tế. Các giải pháp được đề ra là những giải pháp lớn nhưng cũng rất cụ thể, dễ hiểu. Chính vì vậy, chủ đề được lựa trọn trong chương trình kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay thể hiện nhận thức và quyết tâm của toàn ngành Y tế để thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ rất quan trọng và ý nghĩa này.

Khẳng định chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân; đầu tư cho sự nghiệp y tế là đầu tư cho phát triển bền vững, cho tầm vóc, cho tương lai của giống nòi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, dành đủ nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để ngành Y tế hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kêu gọi toàn xã hội, từng người dân cùng ủng hộ, chung tay với các thầy thuốc, cán bộ y tế để mỗi người đều ý thức đầy đủ và hành động cụ thể để sức khỏe của mình, của người thân và của cả nước được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao một cách hiệu quả nhất. Hãy thực hiện ngay, thực hiện đúng các khuyến nghị của cơ quan y tế, của các bác sĩ về rèn luyện thân thể, sinh hoạt lành mạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, an toàn giao thông, kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng thuốc theo đơn và tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ. Đó cũng là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh; vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, năm 2018 là năm khởi đầu thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân và Nghị quyết số 21/NQ-TW về công tác dân số trong tình hình mới, vừa được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban chấp hành Trung ương khoá XII ký ban hành. Vì vậy, nhiệm vụ hàng đầu mà trong thời gian qua toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện đó là đổi mới toàn diện thái độ phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Kết quả này được người dân phấn khởi ghi nhận và đánh giá có những chuyển biến tích cực với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp như: giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo bộ tiêu chí chuẩn quốc tế, xây dựng môi trường bệnh viện xanh sạch đẹp thân thiện, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến ngang tầm quốc tế để dự phòng, chẩn đoán và điều trị.

Bộ trưởng Y tế cho rằng, một trong những giải pháp then chốt quan trọng để đạt được những kết quả trên là đổi mới cơ chế tài chính, đưa giá dịch vụ về giá trị thực gắn với lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân vận hành theo đúng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhà nước hỗ trợ khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tính ưu việt của các chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Thực hiện quyết liệt việc tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ sức khoẻ toàn dân là một nội dung quan trọng trong Nghị quyết Trung ương 6 sẽ góp phần giải quyết câu hỏi trên. Bao phủ sức khoẻ toàn dân là mơ ước không chỉ của Việt Nam mà của các quốc gia trên toàn thế giới. Để làm được việc này, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đầu mối là ngành y tế…

Tại chương trình kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo Bộ Y tế đã trao tặng Phiên bản Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955 cùng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân…/.

Đỗ Thoa

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb