Mỹ nêu điều kiện đối thoại với Triều Tiên

 Mỹ sẽ chỉ đồng ý tiến hành đối thoại trực tiếp với Triều Tiên nếu như chính quyền Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Ảnh: Yonhap News)

Đây là tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đưa ra nhằm lý giải cụ thể về lập trường do Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó một ngày rằng các vòng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ chỉ có khả năng trở thành hiện thực cùng với những điều kiện “phù hợp”.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 27/2, bà Nauert khẳng định: “Điều kiện của chúng tôi là phi hạt nhân hóa. Chính sách của chúng tôi vẫn không thay đổi… Chúng tôi đã nói về chính sách này ngay từ ngày đầu tiên thành lập chính quyền hiện tại. Và chính sách này không chỉ bao gồm các biện pháp gây sức ép tối đa mà còn cả mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Những tia hy vọng dù là mong manh về khả năng diễn ra các vòng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như hạ nhiệt bầu không khí căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hé lộ sau khi đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Vào ngày bế mạc sự kiện thể thao này (25/2), Tướng Kim Yong-chol – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã bất ngờ khẳng định trước Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về thiện chí đối thoại với Mỹ. Trùng hợp là chỉ một ngày sau đó, Đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên của Mỹ – ông Joseph Yun đã đệ đơn xin nghỉ hưu. Hiện vẫn chưa rõ lý do khiến ông Yun xin nghỉ hưu và bản thân ông cũng chưa đưa ra đưa ra lời bình luận nào liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố liên quan, bà Nauert khẳng định ông Yun quyết định nghỉ hưu là vì những lý do cá nhân và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã miễn cưỡng chấp nhận điều này. Bên cạnh đó, phát ngôn viên này cũng nhấn mạnh thêm rằng, chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên vẫn sẽ không thay đổi. “Hiện có khoảng 75.000 người đang làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ trên toàn thế giới… Chính vì thế, nếu như nói rằng ông Yun là người duy nhất có khả năng giải quyết vấn đề Triều Tiên là sai lầm. Chúng tôi có rất nhiều nhân viên giàu kinh nghiệm… Chính sách của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến dịch gây sức ép tối đa… Và việc một người rời khỏi vai trò trong cả một vấn đề sẽ không tạo nên sự thay đổi, dù xét theo khía cạnh nào” – bà Nauert nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, hiện người kế nhiệm ông Yun vẫn chưa được chỉ định. Tuy nhiên, mảng các vấn đề nhân đạo do ông Yun phụ trách sẽ được tiếp quản bởi một quan chức khác thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 27/2, ông Yun đã bày tỏ hy vọng về triển vọng của các vòng đối thoại nhằm tháo gỡ nút thắt trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. “Tôi đặt nhiều hy vọng vào các vòng đối thoại… Tôi hy vọng rằng vòng đối thoại sẽ diễn ra tốt đẹp, vẫn còn tồn tại một giải pháp hòa bình và giúp cải thiện tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên” – ông Yun nói./.

Thu Lan (Theo Yonhap, nytimes.com)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb