Quốc hội coi đầu tư cho Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm Nhà nước

Đầu tư cho khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm của Nhà nước, cần phải tập trung rà soát lại hệ thống cơ chế chính sách để phát triển đồng bộ khu CNC Hòa Lạc như đúng kỳ vọng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hạnh Nguyễn

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Quốc hội với Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động của Khu CNC Hòa Lạc ngày 1/3 tại Hà Nội.

Báo cáo tình hình xây dựng và phát triển của khu CNC Hòa Lạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết:  chưa bao giờ, khu CNC Hòa Lạc lại nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và sự vào cuộc quyết liệt, sát cánh của các Bộ, Ngành. Điều này thể hiện ngay trong số lần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến làm việc và chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, khó khăn của khu CNC Hòa Lạc. Tính từ ngày 22/2/2018 vừa qua, đây là lần thứ 3 Thủ tướng đến thăm khu CNC Hòa Lạc trong vòng hơn một năm kể từ ngày 16/2/2017.

Và hơn 3 tháng sau ngày Thủ tướng thăm Khu CNC Hòa Lạc, đến ngày 20/6/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP (Nghị định 74) quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC cao Hoà Lạc với những nguyên tắc ưu đãi nhất, thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn hiện tại, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào đây. Sự ra đời của Nghị định 74 đã cơ bản tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trở ngại cho sự phát triển của khu CNC Hòa Lạc. Có thể thấy rõ với Nghị định 74, khu CNC Hòa Lạc đã có sự sức sống mới với những thay đổi rõ nét

Tuy nhiên để Nghị Định 74 thực sự phát huy, Bộ KH&CN sẽ cùng Bộ Tài chính tháo gỡ một vài vướng mắc và sẽ sớm giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Phát triển tiềm lực khoa học công nghệ cũng là điểm sáng của khu CNC Hòa Lạc trong thời gian qua. Nhằm đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, định hướng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Ban quản lý (BQL) đã bước đầu triển khai các hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và ươm tạo 30 nhóm ươm tạo…Các trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn Viettel, Nissan, FPT đã nghiên cứu ra nhiều công nghệ và giải pháp phục vụ phát triển những sản phẩm chiến lược của các tập đoàn này. Trường Đại học FPT hiện đang đào tạo khoảng 4.000 sinh viên công nghệ thông tin, trong đó năm 2016 có khoảng 800 sinh viên tốt nghiệp với tỷ lệ có việc làm đạt 96% sau 12 tháng ra trường.

Việc có sự tham gia đầu tư của các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu (Đại học FPT, Đại học KH&CN Hà Nội, Đại học Việt Nhật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện nghiên cứu Viettel, Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc…) bước đầu góp phần xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ cho Khu CNC Hòa Lạc nói riêng và cả nước nói chung, đây là những thành tố quan trọng, quyết định sự phát triển thành công của một Khu CNC.

Bên cạnh những thuận lợi và những kết quả đạt được, BQL cũng gặp không ít những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và phát triển khu CNC Hòa Lạc. Hiện nay, khu CNC Hòa Lạc không chỉ được điều chỉnh bởi Nghị định 99/2003/NĐ-CP ngày 28/8/2003 về quy chế khu CNC mà còn chịu sự điều chỉnh của các luật khác như Luật đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường… Một số điểm tại các luật này lại chưa phù hợp với thực tế về mô hình, tính chất của khu CNC, cơ chế chính sách ưu đãi áp dụng cho các nhà đầu tư chưa cụ thể, thiếu nhất quán giữa các văn bản quy phạm pháp luật đã làm giảm tính minh bạch trong thực thi để thu hút nhà đầu tư…

Chính vì vậy, BQL khu CNC Hòa Lạc kiến nghị với Quốc hội, sửa đổi luật thuế thu nhập cá nhân trong đó “Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc cho: dự án thuộc 04 lĩnh vực công nghệ cần ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định tại Điều 5 Luật Công nghệ cao; dự án ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển, danh mục sản phẩm công nghệ cao khuyến khích phát triển”.

Trong quá trình cấp phép đầu tư, BQL khu CNC Hòa Lạc kiến nghị Quốc hội xem xét lại thời điểm phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho phù hợp để giảm thiểu bất lợi cho các nhà đầu tư mà vẫn đảm bảo được các vấn đề về môi trường…

Sau khi lắng nghe báo cáo của Bộ trưởng bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết: Ông đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực của Bộ KH&CN và BQL khu CNC Hòa Lạc đã  vượt qua khó khăn để có được những kết quả rõ nét trong thời gian qua. Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển rất tâm đắc và khẳng định sự đồng tình với quan điểm và giải pháp kiên định nhất quán của lãnh đạo Bộ KH&CN và BQL khu CNC Hòa Lạc khi kiên trì với mục tiêu phát triển thành Hòa Lạc thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, sự phát triển của khu CNC Hòa Lạc không chỉ tạo động lực phát triển cho Hà Nội mà của cả khu vực, đáp ứng sự phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của khu CNC Hòa Lạc, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, Quốc hội coi đầu tư cho Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm nhà nước và sẽ tập trung rà soát lại hệ thống cơ chế chính sách để phát triển đồng bộ khu CNC Hòa Lạc như đúng kỳ vọng. Bên cạnh đó, cần phải có giải pháp mang tính đồng bộ, chiến lược mới giải quyết định bài toán lâu dài và quan trọng hơn là cần có tư duy đổi mới trong quản lý điều hành để có sự đột phá về phát triển- Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết.

Cảm ơn đáp từ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cam kết sẽ quán triệt sâu sắc những ý kiến chỉ đạo trên và mong sẽ nhận được sự ủng hộ, đồng hành của Quốc hội trong thời gian tới./.

Bích Liên

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb