Tổng thống Hàn Quốc chỉ định đặc phái viên tới Triều Tiên

Ngày 4/3, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in (Mun Chê In) chỉ định hai quan chức an ninh hàng đầu nước này làm đặc phái viên đến Triều Tiên. Chuyến đi này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) Chung Eui-yong (trái) và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Suh Hoon. Ảnh: Korea Times.

Theo hãng tin Yonhap, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã quyết định cử Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon (Xu Hun) cùng người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong (Chung Ơi Y-ông) làm đặc phái viên tới Triều Tiên vào ngày 5/3 tới. Trong phái đoàn này còn có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung (Chun Hê Xung), Yun Kun-young (I-un Cun I-âng) – một quan chức Phủ Tổng thống và Kim Sang-gyun (Kim Xang Ghi-un)- một quan chức cấp cao NIS.

 Thư ký báo chí của Tổng thống Moon Jae-in, ông Yoon Young-chan cho biết phái đoàn dự kiến sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao của Triều Tiên về cách thức thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, việc phát triển của quan hệ hai miền, cũng như việc tạo điều kiện cho đối thoại Triều Tiên-Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo kế hoạch, hai quan chức này sau đó sẽ tới Mỹ trong tương lai gần để thông báo về kết quả chuyến đi.

Ông Suh Hoon được biết đến với vai trò thúc đẩy hai hội nghị liên Triều mang tính lịch sử vào năm 2000 và 2007, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong hàng loạt các cuộc đàm phán liên Triều, dự án thông tin và hợp tác hai miền. Trong khi đó, ông Chung Eui-yong  đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì phối hợp với cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump H.R. McMaster (H.R Mắc Ma-xtơ).

Trước đó, trong cuộc điện đàm với  người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo Seoul sẽ sớm cử đặc phái viên đến Triều Tiên để đáp lại chuyến thăm của bà Kim Yo Jong (Kim Y-ô Châng)  – em gái và là cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un), và xác nhận những vấn đề đã được thảo luận trong chuyến thăm Hàn Quốc của phái đoàn Triều Tiên.

Cuộc điện đàm nói trên diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã “đủ sẵn sàng” để đối thoại với Mỹ, làm dấy lên hy vọng giảm căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Washington duy trì lập trường cứng rằn, trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng chứng minh sẵn sàng phi hạt nhân hóa trước nếu như muốn đối thoại. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Triều Tiên mới đây đã khẳng định dù mong muốn giải quyết các vấn đề một cách hòa bình và ngoại giao với Washington thông qua đối thoại và đàm phán, song Bình Nhưỡng sẽ không nhân nhượng trước sức ép này./.

Theo TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb