Hàn Quốc thúc đẩy Triều Tiên hướng gần hơn tới mục tiêu đối thoại với Mỹ

 Việc Hàn Quốc cử các đặc phái viên tới Triều Tiên là nhằm mục tiêu thuyết phục Bình Nhưỡng tỏ rõ ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, từ đó có thể mở đường cho các vòng đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun. (Ảnh: NHK)

Đây là nội dung được phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun khẳng định trước phóng viên ngày 5/3 – chỉ vài giờ trước khi các đặc phái viên được Tổng thống Moon Jae-in chỉ định sang Triều Tiên vào buổi chiều cùng ngày để thực hiện sứ mệnh được giao.

Báo chí khu vực cho biết, một phái đoàn gồm 10 thành viên dẫn đầu bởi Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon và người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc – ông Chung Eui-yong sẽ thực hiện chuyến công tác kéo dài 2 ngày tại Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc cử đặc phái viên tới Triều Tiên kể từ năm 2007.

Dự kiến, các đặc phái viên Hàn Quốc sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao Triều Tiên và mang theo một bức thư của Tổng thống Moon Jae-in. Hiện vẫn chưa biết phái đoàn Hàn Quốc có hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hay không.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Baik Tae-hyun hy vọng chuyến đi này của phái đoàn Hàn Quốc sẽ giúp thiết lập một môi trường dẫn tới giải pháp cơ bản cho các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên và phát triển bền vững các mối quan hệ liên Triều. Ngoài ra, phát ngôn viên trên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các vòng đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington – vốn được tin tưởng là có thể dẫn tới con đường giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại Hội nghị các nhà báo thế giới 2018 diễn ra tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ngày 5/3, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng khẳng định, việc các đặc phái viên của Hàn Quốc được cử sang Triều Tiên là một sự kiện được kỳ vọng là sẽ tiếp tục khuyến khích Triều Tiên đối thoại với Mỹ, sau khi cả Bình Nhưỡng và Washington đều tỏ rõ thiện chí kết nối với nhau trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

“Dù vẫn chưa diễn ra hình thức tiếp xúc trực tiếp nào giữa các đoàn đại biểu Mỹ và Triều Tiên bên lề Thế vận hội Olympics, song chúng tôi có thể xác nhận về thiện chí đối thoại trực tiếp từ cả hai phía…Thông qua chuyến đi của đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng, chúng tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ tiếp tục thúc đẩy ý định của Triều Tiên trong việc tiến hành đối thoại” – bà Kang Kyung-wha nói.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao này của Hàn Quốc cũng cảnh báo thêm rằng, nếu như mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không đạt được tiến triển, thì vòng đối thoại đối thoại liên Triều sẽ không thể diễn ra như mong đợi. Bà Kang Kyung-wha ca ngợi sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa Đông PyeongChang là một “phản ứng tích cực”, song cũng cảnh báo rằng, nếu như Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa thì diễn biến này “chắc chắn sẽ phá hủy bầu không khí để tiến hành đối thoại”. Ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định, các lệnh trừng phạt và các biện pháp gây sức ép sẽ được duy trì tới chừng nào Triều Tiên đưa ra những động thái quan trọng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa./.

Thu Lan (Theo NHK, Yonhap)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb