Hội nghị đề xuất ý tưởng xây dựng dự án vận động nguồn vốn ODA

Sáng nay (ngày 13.3), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đề xuất ý tưởng xây dựng dự án vận động nguồn vốn ODA hỗ trợ phát triển ngành hàng Điều, Tiêu và cây ăn trái. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có 13 cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT và đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT 9 tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Hòa Bình, Gia Lai, Đắk Nông.

Hội nghị nhằm thu thập các ý kiến đề xuất, đóng góp của các đơn vị, địa phương tham dự nhằm hướng đến ý tưởng xây dựng dự án hỗ trợ phát triển ngành hàng điều, tiêu và cây ăn trái, cũng như các phương án hỗ trợ để đầu tư phát triển các ngành hàng này.

Thống kê từ Cục trồng trọt (Bộ NN và PTNT), hiện nay diện tích điều cả nước khoảng trên 297.498 ha, các tỉnh Đông Nam bộ chiếm 61,7% diện tích cả nước. Năng suất điều bình quân cả nước năm 2017 đạt 7,4 tạ/ha. Về diện tích cây tiêu, tính đến năm 2017 cả nước có 152.668ha, tăng 22,5% so với năm 2016 và vượt kế hoạch hơn 100.000ha. Diện tích cây ăn trái tính đến năm 2017 cả nước có hơn 923.000ha.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đề xuất ý tưởng liên quan đến các khoản vốn vay về đầu tư hỗ trợ ứng dụng khoa học – kỹ thuật; nâng cao hiệu quả dịch vụ công; tổ chức lại sản xuất; hạ tầng kỹ thuật. Theo đó, đối với phương án hỗ trợ vốn, cần cho nông dân vay không lãi suất và thời gian trả từ 3-10 năm đối với tái canh và thâm canh cây điều. Cần có các dự án hỗ trợ đầu tư hạ tầng để xây dựng nhà máy chế biến tại các tỉnh cũng như đào tạo lại cho người nông dân về kỹ thuật sản xuất, canh tác cây ăn trái. Về lâu dài cần có các dự án về hỗ trợ giống; quy hoạch vùng sản xuất tập trung; hình thành các Hợp tác xã kiểu mới…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho rằng, Bình Phước cũng như các tỉnh khác mong muốn với sự chỉ đạo, hỗ trợ tạo điều kiện của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Ngân hàng Thế giới, ngành nông nghiệp sẽ có được nguồn vốn phù hợp để đầu tư, phát triển sản xuất để hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Những nội dung thảo luận, thống nhất của các tỉnh, các Vụ, Cục, Viện là cơ sở để đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Ngân hàng Thế giới bố trí nguồn vốn phù hợp trong Dự án ODA đang dự thảo xây dựng giúp cho việc đầu tư, hỗ trợ, hợp tác trong phát triển sản xuất nông nghiệp, thương mại để hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên cả nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh hoan nghênh các tỉnh Bình Phước và Đồng Nai quyết liệt thực hiện các giải pháp cây điều thời gian qua. Các tỉnh có trồng tiêu khuyến cáo nông dân không trồng mới, những diện tích trồng tiêu đã bị bệnh, đề nghị chuyển đổi cây trồng phù hợp. Trước bài toán tái cơ cấu, chuyển đổi bền vững 3 ngành hàng điều, tiêu và cây ăn trái, Bộ xác định 3 vấn đề lớn cần quan tâm đầu tư, gồm: Hạ tầng và việc bảo quản sản phẩm để nâng cao cả về số lượng và chất lượng sau thu hoạch; Kĩ thuật về tái canh, thâm canh vườn điều, nghiên cứu chọn giống tiêu nhằm phát triển bền vững; Đầu tư liên kết sản xuất, tăng sức cạnh tranh trong chuỗi giá trị các ngành hàng điều, tiêu, cây ăn trái.  Trên cơ sở đó, Bộ sẽ khẩn trương tổng hợp nhu cầu thực tế cần đầu tư của các tỉnh, hoàn thành ý tưởng dự án đầu tư và hỗ trợ phát triển ngành hàng điều, tiêu và cây ăn trái./.

Quang Xuân – Đặng Hùng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb