Huyện Bù Gia Mập: Còn khiếu kiện kéo dài, vượt cấp

Sáng ngày 15/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cùng Đoàn công tác của UBND tỉnh  đã làm việc tại huyện Bù Gia Mập, nhằm xem xét về tình hình khiếu kiện kéo dài, vượt cấp và giao đất sai đối tượng trên địa bàn huyện.

Theo số liệu báo cáo tại buổi làm việc, năm 2017 và quý 1/2018, trên địa bàn huyện Bù Gia Mập để xảy ra 8 đợt khiếu kiện đông người vượt cấp tại trụ sở làm việc của các cơ quan Đảng, Nhà nước (từ Trung ương đến tỉnh) với 363 lượt người dân 2 xã Phú Nghĩa và Đăk Ơ tham gia. Nội dung khiếu kiện đều liên quan đến đất đai. Đối với công tác tuyên truyền, vận động, thời gian qua, Tổ công tác của tỉnh và huyện Bù Gia Mập đã phối hợp tổ chức được 8 đợt làm việc, gặp gỡ, tuyên truyền vận động đối với các nhóm khiếu kiện và các vụ khiếu kiện kéo dài, vượt cấp trên địa bàn, đồng thời trả lời, giải thích rõ về kết quả giải quyết trước đây của từng hộ dân. Đến nay, UBND huyện đã giải quyết, chi trả tiền hỗ trợ cây trồng trên đất cho 31 hộ dân đủ điều kiện với tổng số tiền hơn 1 tỷ 850 triệu đồng và có trả lời dứt điểm đối với những hộ dân còn lại do không đủ cơ sở xem xét giải quyết các nội dung kiến nghị, vận động các hộ chấp hành quy định của Nhà nước tại địa phương. Thông qua các Chương trình Dự án 33, 193, 134, UBND huyện đã cấp đất sản xuất cho 912 hộ dân với diện tích hơn 901ha; Thực hiện giải phóng mặt bằng, phân lô được 688 lô đất ở tái định cư với tổng diện tích 52,3hecta, trong đó, cấp được 368 lô cho 368 hộ dân. Tính riêng năm 2017, huyện vận động hỗ trợ xây dựng được 264 căn nhà cho các hộ dân. Đối với việc thu hồi đất giao sai đối tượng theo các Quyết định của UBND tỉnh, huyện đã thực hiện thu hồi được 93,76hecta trong tổng số 587,34hecta đất cần thu hồi (đạt 16% kế hoạch).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã yêu cầu huyện Bù Gia Mập cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, đồng thời, thành lập tổ công tác (bao gồm các thành viên là lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ban ngành của tỉnh, huyện và các đơn vị có liên quan), thực hiện việc đối thoại với người dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân và làm tốt công tác hỗ trợ sau thu hồi, qua đó giảm thiểu tối đa tình trạng khiếu kiện vượt cấp tại địa phương. Đối với diện tích đất cần thu hồi hơn 587hecta thì để lại một phần diện tích nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống./.

Đài Truyền thanh Bù Gia Mập

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb