Hàn Quốc thành lập Ủy ban phụ trách chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Ngày 15/3, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo: Tổng thống Moon Jae-in vừa thành lập một Ủy ban đảm nhiệm việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-keyom. (Ảnh: Yonhap)

Trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-keyom cho biết, ông Moon Jae-in đã chỉ định Chánh văn phòng Phủ Tổng Thống Im Jong-seok làm người đứng đầu, trong khi Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon – nhà làm luật hàng đầu của Hàn Quốc phụ trách các mối quan hệ liên Triều đảm nhiệm vị trí thứ 2 trong ủy ban này.

Một số thành viên khác trong Ủy ban chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều gồm: Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong; Chánh Văn phòng Chính sách Phủ Tổng thống Jang Ha-sung; Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Suh Hoon; Ngoại trưởng Kang Kyung-wha; Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo và ông Hong Nam-ki – người đứng đầu Văn phòng Điều phối chính sách của chính phủ Hàn Quốc.

Ủy ban đảm nhiệm việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều của Hàn Quốc gồm 3 tiểu ban. Tiểu ban thứ nhất đứng đầu bởi Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung có nhiệm vụ đề ra chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Tiểu ban thứ hai do Thư ký Báo chí của Tổng thống Yoon Young-chan đứng đầu, đảm nhiệm lĩnh vực thông tin và các mối quan hệ công chúng. Tiểu ban còn lại đứng đầu bởi Phó Giám đốc NIS Kim Sang-gyun phụ trách mảng tài chính và giải quyết tình huống.

Theo đánh giá của ông Kim Eui-keyom thì Ủy ban đảm nhiệm việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018 đã được “đơn giản hóa” so với ủy ban được thành lập trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào năm 2007 nhằm bảo đảm có thể đưa ra các biện pháp cần thiết một cách nhanh chóng.

Phiên họp đầu tiên của Ủy ban đảm nhiệm việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến sẽ được triệu tập vào chiều ngày mai (16/3). Các phiên thảo luận cấp sự vụ của ủy ban này sẽ được thực hiện 3 hoặc 4 lần/tuần, với sự tham gia của lãnh đạo ủy ban và người đứng đầu của 3 tiểu ban trực thuộc. Trong khi đó, phiên họp toàn thể của Ủy ban đảm nhiệm việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra hàng tuần hoặc 2 tuần/lần.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tiến hành Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên vào cuối tháng 4/2018 tại Nhà Hòa bình (của Hàn Quốc) thuộc làng đình chiến Panmunjom chia cắt hai miền Triều Tiên. Sự kiện này, nếu diễn ra theo dự kiến, sẽ mở ra cơ hội để Chủ tịch Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc kể từ sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 kết thúc./.

Thu Lan (Theo Xinhua, Yonhap)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb