Tự ý ngâm chân bằng lá cây, người mắc tiểu đường có nguy cơ bị cắt cụt chi

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường do thiếu hiểu biết thường có thói quen ngâm chân bằng nước ấm, nóng hoặc tự ý đắp các loại thuốc lá không rõ nguồn gốc để giảm cảm giác tê bì, đả thông kinh mạch, làm sạch và phòng ngừa biến chứng bàn chân. Tuy nhiên, cũng vì thói quen này, người bệnh đang đối mặt với nguy cơ cao bị nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt cụt chi.

Chăm sóc bàn chân cho những bệnh nhân tiểu đường bị bỏng thường khó khăn hơn nhiều so với các vết bỏng thông thường. Ảnh: ĐT

Sai lầm khiến người bệnh đái tháo đường có thể bị nhiễm trùng, phải cắt cụt chân

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nhập viện trong tình trạng đối mặt với nguy cơ cao bị nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt cụt chi do ngâm chân bằng nước lá cây không rõ nguồn gốc.

Điển hình là bệnh nhân Trần Ngọc H. (42 tuổi, Hàng Bè, Hà Nội) vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương cấp cứu trong tình trạng sốt cao, sưng nề tấy đỏ lan tỏa toàn cổ chân, đường huyết tăng cao nhiễm toan Ceton trong đường nước tiểu.

Theo khai thác, bệnh nhân H. được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 cách đây 1 năm. Tuy nhiên do chủ quan nên bệnh nhân dùng thuốc không thường xuyên, 2 tuần trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện sưng nề mắt cá trong bàn chân trái, sau đó bệnh nhân không tới viện thăm khám mà tự ý ngâm chân bằng nước đun nóng cùng hỗn hợp lá lốt, gừng, muối không rõ nhiệt độ ngày 2 lần.

Sau khoảng 2 ngày, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng bong da, loét bỏng rộp và chảy mủ nhiều tại vị trí bị tổn thương, sốt cao sưng tấy đỏ bàn chân, chảy dịch hôi vàng trong và có dấu hiệu lan rộng nhanh. Khi được gia đình đưa vào viện, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao kèm sưng nề tấy đỏ cẳng cổ bàn chân lan lên 1/2 bàn chân, đường huyết cao 27,7 mmol/l kèm theo nhiễm ceton niệu (nhiễm ceton trong đường nước tiểu).

Còn bệnh nhân Nguyễn Văn D.(61 tuổi, Mỹ Đức, Hà Nội) mắc bệnh tiểu đường trên 13 năm, điều trị Isullin 3 năm, 1 tháng trước biến chứng thần kinh gây tê bì bàn chân, để giảm triệu chứng tê bì, bệnh nhân D. đã tự ý ngâm chân bằng nước nóng với nhiệt độ cao gây bỏng loét. Tuy nhiên cũng giống bệnh nhân H., bệnh nhân Nguyễn Văn D không tới viện điều trị mà tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp lên bàn chân khiến vết thương tiếp tục bỏng sâu, chảy dịch hôi thối. Đến khi vết thương lan rộng và ngày càng sâu bệnh nhân mới chịu để người nhà đưa vào viện, sau khi được các bác sỹ thăm khám tình trạng bàn chân đã trở nên nghiêm trọng, nhiễm trùng, hoại tử sâu rộng.

Một trường hợp khác là bệnh nhân Vàng A L. (59 tuổi, ở Sơn La) cũng vừa được chỉ định cắt bỏ toàn bộ bàn chân tới giữa cẳng bàn chân do nhập viện trong tình trạng biến chứng bỏng quá nặng, hoại tử sâu và không còn dấu hiệu phục hồi.

Tự ý dùng các bài thuốc dân gian: Nhiều hậu quả

Theo Ths.Bs Nguyễn Ngọc Thiện, Phó trưởng khoa Chăm sóc bàn chân – Bệnh Nội tiết Trung ương thì ba trường hợp nêu trên không phải là hiếm gặp. Tình trạng bệnh nhân dù đang điều trị tiểu đường nhưng vẫn tự ý dùng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc để tự chữa trị vẫn diễn ra khá thường xuyên mà không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trung bình mỗi tháng tại khoa Chăm sóc bàn chân của Bệnh viện thường phải tiếp nhận và xử lý 2-3 ca mắc tiểu đường bị bỏng với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Đặc biệt, nhiều trường hợp do tự ý ngâm chân bằng nước nóng hoặc các loại cỏ cây không rõ nguồn gốc dẫn đến bỏng nặng nhưng không chịu tới bệnh viện mà cố ý tự điều trị tại nhà đã dẫn đến tình trạng hoại tử lan rộng, khó chữa trị thậm chí phải cắt cụt chi, đe dọa đến tính mạng người bệnh và những trường hợp đó là rất đáng tiếc.

Cũng theo bác sĩ Thiện, bệnh nhân tiểu đường thường chỉ đi khám khi đã có biến chứng nặng do đó quá trình điều trị khó khăn hơn nhiều so với các vết bỏng thông thường, không chỉ phải tích cực cắt lọc, chăm sóc vết thương hoại tử mà các bác sĩ còn phải kiểm soát đường huyết cũng như dùng thuốc hỗ trợ nuôi dưỡng vùng tổn thương kích thích da tự mọc, hạn chế tối đa xuất hiện thêm vết thương.

Đối với bệnh nhân tiểu đường thường chỉ đi khám khi đã có biến chứng nặng, do vậy bác sĩ Thiện khuyến cáo, nên khám định kỳ để giảm biến cố nhiễm trùng loét do bỏng. Bên cạnh đó, người mắc tiểu đường thường kiểm soát đường máu không tốt, không cảm nhận được nhiệt độ cao thấp nên dễ bị bỏng do vậy bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý ngâm chân bằng nước nóng hay đắp các loại thuốc không rõ nguồn gốc để giảm cảm giác đau, rát, tê bì./.

Đỗ Thoa

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb