Hàn Quốc và Triều Tiên thảo luận về kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

 Ngày 29/3, Hàn Quốc và Triều Tiên đã khởi động các vòng đối thoại cấp cao nhằm ấn định thời điểm và lịch trình tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4/2018.

Đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành đối thoại cấp cao tại tòa nhà Tongilgak của Triều Tiên, ngày 29/3. (Ảnh: Yonhap)

Cuộc gặp giữa các quan chức hàng đầu của hai miền Triều Tiên được tổ chức tại tòa nhà Tongilgak thuộc lãnh thổ Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom. Đây là một bước chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau hơn 1 năm tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng liên quan tới các hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới, một quan chức của phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong các vòng đối thoại diễn ra ngày 29/3, hai miền Triều Tiên sẽ ấn định thời điểm tiến hành Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Trong khi đó, một đại diện khác của Hàn Quốc cũng tiết lộ thêm rằng, hai miền Triều Tiên sẽ thảo luận về chương trình nghị sự và các cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên đóng vai trò cần thiết để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Vòng đối thoại cấp cao giữa hai miền Triều Tiên diễn ra ngay sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ sang thăm Bắc Kinh và hội đàm với Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 25 – 28/3/2018. Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho biết, trong cuộc hội đàm, ông Kim Jong-un đã tỏ rõ ý định phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song điều này sẽ diễn ra đi kèm theo một số điều kiện nhất định. Chủ tịch Kim Jong-un tin tưởng, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên có thể được giải quyết nếu như Hàn Quốc và Mỹ phản ứng một cách thiện chí trước các nỗ lực của Bình Nhưỡng và tạo dựng một môi trường hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhận định tình hình Triều Tiên đang đi theo đúng hướng và Mỹ xem đây là một “tín hiệu tích cực” cho thấy chiến dịch gây sức ép tối đa của nước này nhằm vào Triều Tiên đang tiếp tục phát huy tác dụng. Tuy nhiên, bà Sanders cũng nhấn mạnh thêm rằng, Triều Tiên cần đưa ra cam kết chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong tương lai.

Trong thông điệp đăng tải cùng ngày trên trang cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kế hoạch gặp gỡ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn sẽ được tiếp tục thúc đẩy. Tuy nhiên, Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách gây sức ép và trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng “bằng mọi giá” cho tới khi nào mục tiêu phi hạt nhân hóa trở thành sự thực./.

Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb