Anh không xác định được nguồn gốc chất độc được dùng trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal

Các chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học Porton Down của Bộ Quốc phòng Anh vừa cho biết họ không thể xác định được nguồn gốc xuất xứ của chất độc thần kinh được dùng trong vụ tấn công cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và cô con gái Yulia Skripal tại Anh hồi tháng trước.

Phòng thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng (DSTL) tại Porton Down. (Ảnh: Sky News)

Kênh tin tức Sky News, ngày 3/4 dẫn lời Giám đốc điều hành phòng thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng (DSTL) tại Porton Down – ông Gary Aitkenhead cho biết, các nhà khoa học của trung tâm này đã xác định được loại chất độc thần kinh sử dụng trong vụ tấn công hai cha con điệp viên Skripal thuộc nhóm novichok và là một chất gây độc thần kinh ở cấp độ quân sự. Bên cạnh đó, ông Aitkenhead cũng khẳng định rằng, quá trình chế tạo ra loại chất độc này là “cực kỳ phức tạp” và chỉ nằm trong khả năng sản xuất của “một thực thể nhà nước”.

Tuy nhiên, ông Aitkenhead tuyên bố, DSTL không thể xác định được nguồn gốc chính xác của loại chất độc này, mà chỉ có thể cung cấp những thông tin hỗ trợ để chính phủ Anh có thể đưa ra kết luận thông qua việc phối hợp với những nguồn thông tin khác, gồm cả những thông tin tình báo mà chính phủ có quyền tiếp cận.

Những thông tin trên được ông Aitkenhead đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh cãi gay gắt giữa Nga và Anh xung quanh vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong một tuyên bố cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, London sẽ phải gửi lời xin lỗi tới Moscow, tuy nhiên các diễn biến rõ ràng đã được xâu chuỗi thành một câu chuyện dài và vấn đề đã bị đẩy đi quá xa. Những lời cáo buộc của Anh nhằm vào Nga liên quan tới vụ cựu điệp viên Skripal đang vấp phải những bằng chứng chống đối.

Ông Peskov tin tưởng chắc chắn rằng những lời cáo buộc của Anh nhằm vào Nga sẽ “không bao giờ có thể được chứng minh. “Và Ngoại trưởng Anh – người đã đưa ra những lời cáo buộc nhằm vào Tổng thống Vladimir Putin, cũng như Thủ tướng Anh sẽ phải nhìn thẳng vào mắt của những đồng nghiệp châu Âu sau tất cả những gì họ đã từng tuyên bố” – ông Peskov nói.

Dự kiến, trong ngày 4/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ triệu tập một phiên họp khẩn theo đề xuất của Nga nhằm thảo luận về những tranh cãi xung quanh việc Anh và các nước phương Tây cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và cô con gái Yulia Skripal – điều mà Nga luôn bác bỏ. Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 3/4 đã bày tỏ hy vọng rằng, phiên họp này sẽ đặt dấu chấm hết cho những căng thẳng xung quanh vụ việc./.

Thu Lan (Theo TASS, Sky News)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb