Giám sát chương trình hành động quốc gia vì trẻ em tại Bù Đăng

Chiều ngày 9/4, Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh đã giám sát về kết qủa thực hiện Quyết định 1555 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình hành động quốc gia vì trẻ em trên địa bàn huyện Bù Đăng.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Ban Văn hóa-Xã hội đã đặt ra nhiều vấn đề hiện đang tồn tại của địa phương trong công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em- đặc biệt là vai trò của cộng đồng và các hội, đoàn thể trước vấn đề bạo hành trẻ em và trẻ em chưa đến tuổi lao động vẫn phải lao động giúp đỡ gia đình.

Ông Vũ Thanh Ngữ

Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh

Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn giám sát đề nghị huyện Bù Đăng làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến tỷ lệ trẻ em phạm pháp; Công tác chăm lo đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; Việc thành lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng bạo hành trẻ em…

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, toàn huyện Bù Đăng hiện có khoảng 40.802 trẻ em từ 0 -16 tuổi, chiếm 27,7% dân số, trong đó có 14.939 trẻ dân tộc thiểu số, 1.864 trẻ em con hộ nghèo và khoảng 611 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong giai đoạn 2012 – 2017, công tác truyền thông, giáo dục và vận động xã hội đã được đẩy mạnh thực hiện. Huyện đã cấp phát 2.000 tờ rơi, tổ chức diễn đàn trẻ em để lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng của trẻ em. Công tác khuyến khích các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, và toàn xã hội tham gia vào công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em được thực hiện nghiêm túc. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi của huyện giảm từ 14,9% năm 2012 xuống còn 13,4% năm 2017. Từ 2012 – 2017, khoảng 1.679 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo của huyện cũng thẳng thắn thừa nhận chỉ tiêu phòng chống tai nạn thương tích chưa đạt theo kế hoạch đề ra.

** Trước đó vào sáng cùng ngày, đoàn đã giám sát thực tế tại xã Đức Liễu.

Theo báo cáo, địa phương có 2.469 trẻ từ 0-16 tuổi, trong đó khoảng 1.558 trẻ dưới 6 tuổi. Những năm qua, xã đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em, lồng ghép các mục tiêu về trẻ em như: khảo sát tiêu chuẩn xã phù hợp với trẻ em, xây dựng tháng hành động vì trẻ em hàng năm, chương trình chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng gia đình bền vững và hạnh phúc. Địa phương thường xuyên vận động nhân dân và các nhà hảo tâm tặng quà cho trẻ em đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết cổ truyền, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tết Trung thu. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của xã được chăm sóc. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đến năm 2017 đạt 100%. Từ năm 2012 đến năm 2017, trên địa bàn xã có 77% trẻ em được đăng ký khai sinh đúng hạn theo quy định. Tuy nhiên, trên địa bàn xã hiện nay vẫn chưa có nhiều khu vui chơi giải trí cũng như hồ bơi dành cho trẻ./.

                     Lê Na – Công Minh

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb