Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động đổi mới, sáng tạo

Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động đổi mới, sáng tạo – đây là một trong những hoạt động kỷ niệm Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2018 với chủ đề “Tiếp sức cho những thay đổi – Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo” sẽ được bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuối tháng 4/2018.

Năm 2017, sự kiện IP Day đã thu hút hàng nghìn người tham gia. (Ảnh: Mai Hà)

Bảo vệ đổi mới sáng tạo chính là sở hữu trí tuệ

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), năm 2017, Việt Nam đứng vị trí 47/127 quốc gia trong Bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Theo đó, Việt Nam đã tăng hạng khá ấn tượng so với năm 2016 (tăng  12  bậc).  Đây  là  thứ  hạng  cao  nhất  Việt  Nam  từng  đạt  được  từ  trước  đến  nay.  ĐMST và tài sản trí tuệ được xem là động lực quan trọng thúc đẩy sự  tăng trưởng của nền kinh tế.

Vì vậy, phát triển kinh tế tri thức được xác định là hướng đi quan trọng để Việt Nam theo kịp sự  phát triển của thế  giới, trong  đó  sử  dụng  vốn  tài nguyên  và  lao  động  gia  tăng  thông  qua  việc áp dụng  công  nghệ, kỹ  thuật mới, nghiên cứu và  phát triển sản phẩm  mới, nâng cao trình độ quản lý và kỹ năng của  người lao động… hay nói cách khác, chính là tăng cường các hoạt động ĐMST của các tổ chức và cá nhân.

Theo ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), hoạt  động  ĐMST  đa  dạng  và  có  nhiều  cấp  độ,  từ triển  khai  một  ý  tưởng  mới,  tạo  một  sản  phẩm, dịch  vụ  mới  hay  tạo  ra  sự  thay  đổi  về  chất  cho  một  sản phẩm  và  dịch  vụ  đã  có,  đến  ĐMST trong quy trình (sản xuất, bán hàng, marketing, thương hiệu, quản lý…). Dù ở mức độ, cấp độ nào, ĐMST luôn  bắt  nguồn  từ  các  ý  tưởng,  đây  cũng  là  khởi  nguồn  của  các  tài  sản  trí  tuệ.  Vì vậy,  một  trong  những  yếu  tố giúp  thúc  đẩy,  quản  lý  và  bảo  vệ  ĐMST của  doanh  nghiệp  chính  là  SHTT hay nói cách khác, SHTT giúp nâng tầm sáng tạo cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Đinh Hữu Phí cũng chia sẻ, những  gì  đã  làm  được  về  truyền  thông  và  tác  động  thực  tế  trong  lĩnh vực  phổ  biến  thông  tin, kiến  thức,  thay  đổi  hành  vi  liên  quan  tới  SHTT  tại  Việt  Nam  vẫn còn  hạn  chế.  Vì  vậy, việc tiếp  tục  nâng  cao  nhận  thức  cho  người  dân,  các  tổ  chức  và  cá  nhân  nhằm  đưa  SHTT  vào cuộc  sống  và thúc  đẩy  ĐMST là  công  việc  vô  cùng  quan  trọng.

Tiếp sức cho những thay đổi

Hướng  tới  kỷ  niệm  Ngày  SHTT thế  giới  (26/4),  Cục  SHTT (Bộ KH&CN)  phối  hợp  cùng  Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân  sáng  tạo  tiếp  tục  tổ  chức  sự  kiện  “World IP Day 2018 In Vietnam” nhằm truyền thông, cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa cho ĐMST và SHTT.

Sự  kiện  sẽ  góp  phần  nâng  cao  nhận  thức  về  ĐMST và  SHTT  của cộng  đồng  thông  qua  việc  tạo  ra  một  hiệu ứng  sâu  rộng  trong  nhận  thức  của  sinh  viên, thanh niên – những người sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động của ĐMST và SHTT, cả ở tư cách cá nhân, doanh nghiệp và xã hội. Cùng với đó, sự  kiện góp  phần  tạo  động  lực  cho sự  sáng  tạo  của  các  cá  nhân  và  tổ  chức,  khơi  dậy tiềm  năng  chất  xám  trong  xã  hội,  thông  qua  đó  thúc  đẩy sự  hình  thành  và  phát  triển của  các  ngành  Công  nghiệp  văn  hóa  -  Công  nghiệp  sáng  tạo,  tạo  ra  của  cải  cho xã hội nhờ ứng dụng các thành tựu của KH&CN, thúc đẩy sự hình thành và  phát  triển  cộng  đồng  doanh  nghiệp  khởi nghiệp  ĐMST.

Hưởng  ứng  chủ  đề  năm  2018  của  Ngày  SHTT  thế  giới  là  “Tiếp sức cho những thay đổi – Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo”,  sự  kiện  sẽ  thu hút  các  doanh  nghiệp,  tổ  chức,  chuyên gia,  doanh  nhân  trong  các  ngành nghề  khác  nhau,  đặc  biệt  là  giới nữ  cùng  tham  gia để lan tỏa thông điệp về ĐMST và SHTT.

Ngày  SHTT  2018  tôn  vinh  sự  sáng  tạo,  sự  khéo  léo  và  can  đảm  của  những người phụ nữ đang thúc đẩy sự thay đổi  trong thế giới của chúng ta và định hướng cho tương lai chung của chúng ta. “Tầm nhìn dài hạn của sự kiện là mong muốn IP Day sẽ không chỉ là ngày của một ngành mà phải là ngày của quốc gia”, ông Đinh Hữu Phí khẳng định.

Ông Đỗ Thiên Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo, Cục SHTT cho biết, ý tưởng xuyên suốt các hoạt động cho IP Day 2018 là tập trung vào thể hiện yếu tố “tiếp sức cho những thay đổi”. Để triển khai ý tưởng này, Cục SHTT đã phối hợp với các đơn vị liên quan tìm kiếm, giới thiệu những điển hình phụ nữ sáng tạo trên khắp Việt Nam; thực hiện phỏng vấn giới trẻ về quan điểm của họ đối với vấn đề “Phụ nữ trong đổi mới và sáng tạo”…

“2.000 người tham gia trực tiếp tại địa điểm tổ chức; 10.000 người biết đến sự kiện thông qua các phương tiện truyền thông…cùng với đối tượng tham gia, sinh viên, cán bộ, thanh niên một số bộ, ngành, chuyên gia, doanh nhân, cộng đồng khởi nghiệp… là những gì IP Day 2018 tạo nên”, ông Hoàng bày tỏ.

Bên cạnh đó, tại buổi lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 21/4 tới tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội sẽ có triển lãm ảnh Phụ nữ với đổi mới và sáng tạo và những sáng kiến phát minh của họ; các hội thảo, hội thảo chuyên đề bàn luận về các vấn đề còn tồn tại và triển khai các hoạt động về ĐMST, SHTT./.

“Ngày sở hữu trí tuệ thế giới” (World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) quyết định ngày 26/4 hàng năm – ngày mà Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 – là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về IP trên toàn thế giới. Kể từ đó, “IP Day” đã trở thành một ngày mà mọi người trên thế giới này cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của IP đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

Bích Liên

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb