Thủ tướng Anh họp nội các khẩn cấp để bàn về khả năng tấn công Syria

Ngày 12/4, Thủ tướng Anh Theresa May (Thê-rê-xa Mây) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các thành viên nội các để bàn về cách thức phản ứng đối với Chính phủ Syria sau vụ tấn công tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma (Đu-ma).

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

Các bộ trưởng được cho là sẽ ủng hộ quyết định tham gia hành động quân sự chung của Anh với Mỹ và các nước đồng minh phương Tây nhằm vào một số mục tiêu của Syria.

Một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Anh đang chuẩn bị khả năng sẽ tham gia hành động quân sự chung đánh Syria mà không cần đến sự đồng ý của Quốc hội Anh. Thủ tướng May cho rằng ” mọi dấu hiệu” cho thấy chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ba-sa An Át-xát)  phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc Đông Ghouta (Gu-ta) của Syria.

Tuy nhiên, một số đảng đối lập và một số nghị sĩ đảng Bảo thủ đang lên tiếng phản đối và đề nghị phải thông qua vấn đề này trước Quốc hội. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn (Giê-rê-mi Cô-bin) cho rằng thêm bom đạn, thêm chết chóc, và thêm chiến tranh sẽ không cứu được con người. Điều này chỉ lấy đi thêm mạng sống và kéo theo cuộc chiến ở những nơi khác.

Trước đó, khoảng 40 nhà khoa học, nghị sĩ và nhà hoạt động văn hóa của Anh đã cảnh báo chính phủ nước này về việc tham gia chiến dịch quân sự tại Syria. Trong một bức thư đăng trên báo Guardian, nhóm nhà hoạt động này nhấn mạnh tấn công Syria chỉ làm tăng sự đau khổ của người dân Syria. Thay vì ủng hộ chính sách đối ngoại của Mỹ, Chính phủ Anh nên tìm các giải pháp chính trị và ngoại giao để giải quyết tình hình Syria và tránh làm trầm trọng cuộc xung đột trong khu vực.

Các nước phương Tây nhiều lần cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học mặc dù hồi tháng 1/2016 Tổ chức cấm vũ khí hóa học tuyên bố đã tiêu hủy hoàn toàn kho vũ khí hóa học của Syria. Nga cũng khẳng định các cáo buộc cho rằng chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học là không có cơ sở và những vụ việc này do phe đối lập dàn dựng  Tổng thống Assad khẳng định bất kỳ hành động nào của các nước phương Tây đối với Syria sẽ khiến tình hình khu vực bất ổn hơn./.

Theo TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb