PCI giảm: do nhận thức của các cấp, các ngành chưa đầy đủ

Sáng nay (ngày 16/4), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì cuộc họp các thành viên tổ PCI của tỉnh để nghe báo cáo kết quả thực hiện  chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)  năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Theo Bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017, Bình Phước xếp thứ 62/63 tỉnh thành, giảm 5 bậc so với năm 2016, đạt 56,70 điểm. Trong đó, có 3 chỉ số thành phần là tính năng động và tiên phong của lãnh đạo; tính minh bạch và tiếp nhận thông tin, chi phí gia nhập thị trường tăng bậc; 7 chỉ số thành phần giảm thứ hạng so với năm 2016. Từ đó dẫn đến  kết quả thu hút đầu tư hiện nay chưa tương xứng với điều kiện, tiềm năng và thế mạnh của tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của các cấp, các ngành chưa đầy đủ về nội dung, ý nghĩa  của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho rằng, quá trình thực hiện chương trình hành động ở một số cơ quan  đơn vị chưa theo kế hoạch cụ thể; công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước chưa đồng bộ; việc thanh kiểm tra trùng lắp làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tăng cường đầu tư hạ tầng cũng như ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt nhu cầu của doanh nghiệp và người dân; cơ quan thường trực cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong tổ để xây dựng, triển khai  các nhóm giải pháp cụ thể để góp phần nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới./.

Trần Cảnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb