Nhiệm kỳ 2018 – 2023: Công đoàn tỉnh quyết tâm thực hiện 3 khâu đột phá

Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Phước lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã kết thúc thành công trong hôm nay (20/4) sau 2 ngày diễn ra. Đại hội có chủ đề “Đổi mới tổ chức, nội dung và hoạt động công đoàn; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”.

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nhiệm kỳ 2013 – 2018, tổ chức Công đoàn trong tỉnh đã tham gia 93 cuộc kiểm tra, giám sát về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ ở doanh nghiệp; các cấp công đoàn đã tặng hơn 112 ngàn phần quà, trị giá hơn 35 tỷ đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ hơn 3 tỷ 500 triệu đồng xây dựng 157 căn nhà “Mái ấm công đoàn” giúp đoàn viên ổn định cuộc sống. Đối với việc xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã giao chỉ tiêu cho các cấp công đoàn thực hiện, qua đó đã phát triển tăng thêm 36.178 đoàn viên, đạt 166% kế hoạch Tổng liên đoàn giao, đưa tổng số đoàn viên công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý là 89.093 người.

Đại hội đã thống nhất những mục tiêu cụ thể của nhiệm kỳ 2018 – 2023. Trong đó, các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung thực hiện 3 khâu đột phá gồm: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp; nâng cao nhận thức của người lao động về pháp luật, kỷ luật lao động, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; nâng cao hiệu quả nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Về các chỉ tiêu, phấn đấu trong nhiệm kỳ phát triển 20.000 đoàn viên; thành lập tổ chức công đoàn ở 100% doanh nghiệp có 25% công nhân lao động trở lên; hàng năm có 90% trở lên doanh nghiệp nhà nước và 70% doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức đối thoại lao động định kỳ;….

Dự và chỉ đạo đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã biểu dương những kết quả của hoạt động công đoàn các cấp trong nhiệm kỳ qua. Bí thư tỉnh ủy cho rằng, với vai trò, trách nhiệm của mình, các cấp công đoàn đã góp phần nâng chất lượng các tổ chức công đoàn cơ sở, làm nồng cốt để xây dựng giai cấp công nhân tỉnh ngày càng mạnh về lượng, vững về chất. Đối với phương hướng trong nhiệm kì mới, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, các cấp công đoàn trong tỉnh cần phải sâu sát nắm bắt, chăm lo cuộc sống vật chất, tinh thần cho đối tượng công nhân; đồng thời tham mưu lãnh đạo tỉnh, các cấp ngành về việc làm nhà ở cho công nhân ổn định hơn; con em họ có điều kiện học tập tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Lợi

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước

Đại hội lần này đã bầu Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa X với 39 ủy viên, trong đó, ông Nguyễn Hồng Trà tái đắc cử Chủ tịch nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đại hội cũng bầu Đoàn đại biểu đi dự đại hội XII Công đoàn Việt Nam gồm 9 đại biểu. Đại hội đã thông qua nghị quyết với các chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ  2018 – 2023. Theo đó, trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung thực hiện 3 khâu đột phá và một số chỉ tiêu cụ thể như: phấn đấu phát triển 20.000 đoàn viên; hàng năm có 90% trở lên doanh nghiệp nhà nước và 70% doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức đối thoại với lao động định kỳ….

Dịp này, Đại hội đã trao tặng 5 căn nhà Mái ấm công đoàn, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng, cho 5 công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; trong đó, Công đoàn Cao su Việt Nam hỗ trợ 3 căn, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương hỗ trợ 2 căn. Đại hội cũng đã tặng 12 sổ tiết kiệm cho công đoàn viên nghèo, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng.

Tại đại hội, UBND tỉnh cũng đã tặng Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2013-2018./.

                                                       Anh Ngọc – Trần Thể – Hồng Hải

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb