Triển lãm ảnh về an toàn, vệ sinh lao động

Triễn lãm ảnh về an toàn, vệ sinh lao động là hoạt động thiết thực nhằm tổng hợp những sự kiện lịch sử, đưa những hình ảnh nổi bật về công tác an toàn, vệ sinh lao động; những sáng kiến, giải pháp cải thiện điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh lao động; phản án một số vụ việc tai nạn nghiêm trọng.

Các đại biểu thăm quan trưng bày tại triển lãm - Ảnh: PC

Sáng 6/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Trung ương Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm ảnh về an toàn, vệ sinh lao động tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1.

Triển lãm ảnh với chủ đề “An toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” lần đầu tiên được tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018.

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam; Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Thiếu tướng Phạm Văn Khánh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc triển lãm ảnh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, đảm bảo an toàn, sức khoẻ và tính mạng cho người lao động là một trong những chủ trương, chính sách lớn luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm coi trọng. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Phải đảm bảo an toàn cho người lao động vì người lao động là vốn quý nhất trong xã hội”. Hiến pháp năm 2013 đã quy định “Người làm công ăn lương được bảo đảm các điều kiện làm việc công bằng, an toàn; được hưởng lương, chế độ nghỉ ngơi”. Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị 29/CT-TW ngày 18/9/2013 về đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Tháng 7 năm 2016, Luật an toàn, vệ sinh lao động được Quốc hội ban hành đã có hiệu lực với nhiều nội dung, chính sách được điều chỉnh.

Năm 2017 là năm đầu tiên tổ chức Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động với hàng chục địa phương và hàng trăm nghìn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất với hàng triệu người lao động tích cực tham gia hưởng ứng. Đồng thời, với việc triển khai hệ thống chính sách, pháp luật mới đã làm chuyển biến quan trọng trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, người lao động và toàn xã hội.

Trong đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm hơn trong việc chăm lo sức khoẻ người lao động; các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động đã tăng cường đầu tư máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ để cải thiện lao động; trang bị phương tiện cá nhân; thực hiện tốt chế độ chính sách, triển khai có hiệu quả Tháng hành động vệ sinh an toàn lao động.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, triển lãm giới thiệu gần 150 tác phẩm nhiếp ảnh và pa-nô, áp phích phản ánh những sự kiện, hoạt động thể hiện sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các bộ, ngành, địa phương đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời,còn giới thiệu nhiều hình ảnh về các sáng kiến, giải pháp cải thiện điều kiện làm việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; phản ánh một số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng; sự hợp tác và hội nhập quốc tế đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng kêu gọi các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, tổ chức xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho công tác an toàn, vệ sinh lao động của Việt Nam. Để cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, góp phần phát triển bền vững  kinh tế – xã hội, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân trong đầu tư, xây dựng, sản xuất, kinh doanh…

Triển lãm ảnh sẽ diễn ra đến hết ngày 31/5./.

Phạm Cường

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb