Đồng Nai cảnh báo việc thương lái mua rễ tiêu

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai yêu cầu các địa phương vận động nông dân trồng tiêu nâng cao tinh thần cảnh giác, không bán thân, gốc, rễ hồ tiêu cho thương lái; báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện có cá nhân, đơn vị mua để theo dõi, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Đồng Nai yêu cầu các địa phương vận động nông dân trồng tiêu nâng cao tinh thần cảnh giác, không bán thân, gốc, rễ hồ tiêu cho thương lái - Ảnh minh họa: PC

Ngày 7/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã ra văn bản đề nghị các huyện, thị xã Long Khánh thông tin đến người dân về việc một số thương lái mua gốc, thân, rễ cây hồ tiêu chết khô, đang tái diễn trên địa bàn.

Theo Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, từ đầu tháng 4/2018, tại xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, có một số thương lái thu mua rễ cây hồ tiêu để làm thuốc bắc với giá 20.000 đồng/kg tươi và 80.000 đồng/kg khô.

Hiện đã có 14 nông dân bán cho thương lái. Sau đó thương lái bán lại cho Công ty TNHH một thành viên thương mại xuất nhập khẩu Ân Nga (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, việc mua gốc rễ tiêu với mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường, có nguy cơ gây nên tình trạng người dân chặt phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán gây thiệt hại đến sản xuất trồng trọt, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh nông thôn và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Liên quan vụ việc trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản đề nghị các huyện, thị xã Long Khánh thông tin đến người dân về việc một số thương lái mua gốc, thân, rễ cây hồ tiêu chết khô, đang tái diễn trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai yêu cầu các địa phương vận động nông dân trồng tiêu nâng cao tinh thần cảnh giác, không bán thân, gốc, rễ hồ tiêu cho thương lái; báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện có cá nhân, đơn vị mua để theo dõi, ngăn chặn và xử lý kịp thời…/.

Phạm Cường

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb