Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể thế giới

Việc tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Trung Bộ vinh dự có thêm Nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại sẽ góp phần tạo nên sự giao lưu đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.

Nghi thức rước Bằng công nhận nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Tối 7/5, tại Hội An (Quảng Nam), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An tổ chức Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Đây là lễ đón tại Quảng Nam sau Lễ đón bằng ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam do UNESCO trao tặng tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định diễn ra tối 5/5 vừa qua.

Trước đó, vào ngày 7/12/2017, tại phiên họp lần thứ 12 Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, di sản nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là sự kiện quan trọng không chỉ riêng đối với các tỉnh miền Trung có các đội nghệ thuật hô hát bài chòi hoạt động mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam, cũng như thể hiện các cam kết của Việt Nam đối với công tác bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân loại.

Phát biểu tại Lễ đón bằng công nhận nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh khẳng định: Quảng Nam là một trong những địa phương có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hóa, là nơi sản sinh và lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giá trị như Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu đô thị cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Việc tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Trung Bộ vinh dự có thêm nghệ thuật bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại sẽ góp phần tạo nên sự giao lưu đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.

Tại buổi lễ, nhiều nghi thức đã được tổ chức như: diễu hành rước Bằng công nhận trong khu phố cổ với sự tham gia của các anh hiệu, chị hiệu từ các đoàn nghệ thuật bài chòi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An; biểu diễn ca cảnh, dân ca bài chòi; tổ chức hội chơi bài chòi với nhiều phần quà hấp dẫn dành cho người dân và du khách…/.

Tin, ảnh: Đình Tăng

dangcongsan

 

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb