Giám sát việc thực hiện chính sách đối với già làng, người có uy tín

Sáng nay (9/5), Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Điểu Điều, trưởng ban Dân tộc, làm trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện chính sách đối với già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại 2 xã Lộc Thành, Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh.

Tại xã Lộc Thành, đến thời điểm này xã có 2 già làng tiêu biểu và 8 người có uy tín. Chế độ chính sách dành cho đối tượng này cơ bản thực hiện đúng các quy định của cấp trên về các khoản phụ cấp, thăm hỏi những dịp lễ tết. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin theo quy định vẫn còn những hạn chế, thông tin chưa kịp thời, nhất là thông tin qua báo chí chưa đầy đủ. Xã Lộc Khánh hiện tại có 2 già làng tiêu biểu và 4 người có uy tín, đã phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ trong vận động nhân dân, góp phần thực hiện chủ trường của Đảng, chính sách của nhà nước. Chế độ chính sách cho đối với già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở đây cũng cơ bản thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế vẫn còn chậm, gây khó khăn trong việc khám chữa bệnh.

Toàn huyện Lộc Ninh hiện có 53 già làng, người có uy tín, trong đó 9 già làng được công nhận già làng tiêu biểu. Kết quả giám sát cho thấy, trên địa bàn huyện, chế độ chính sách đối với già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, mức hỗ trợ hiện tại theo quy định hiện hành thấp, chưa đáp ứng được nhiêm vụ được giao. Do đó, địa phương đề nghị xem xét nâng mức phụ cấp đối với đối với già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, nên xem xét đơn giản thủ tục xét chọn người có uy tín hàng năm và phân cấp để huyện chủ động thực hiện.

Đoàn giám sát của Ban Dân tộc, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục làm việc tại một số xã của huyện Bù Đăng (ngày 10/5) và tại Ban Dân tộc tỉnh (ngày 11/5) về nội dung này.

      Quang Xuân – Viết Bằng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb