Lấy ý kiến đóng góp cho dự án Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 11/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các sở ngành, đơn vị liên quan cho hai dự án Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt. Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh chủ trì hội nghị.

Đối với Dự án Luật Chăn nuôi, các đại biểu đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan quản lý các cấp từ trung ương đến địa phương, trách nhiệm, quyền hạn của tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh chăn nuôi, và sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi; quy định về quản lý chất lượng con giống, chất lượng thức ăn chăn nuôi. Đề nghị trong luật quy định rõ mục chế biến thức ăn chăn nuôi bởi trên thực tế thời gian qua đã xảy ra tình trạng trộn các phụ gia, phụ phẩm vào thức ăn làm tăng trọng vật nuôi. Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị Luật cần bổ sung một số nội dung như: đánh dấu dấu cá thể vật nuôi; danh mục các chất được sử dụng trong chăn nuôi; khoảng cách, vị trí xây dựng trang trại phải phù hợp với quy hoạch, quy định của tỉnh; có quy định cụ thể về biến đổi gien. Việc sản xuất, kinh doanh, thử nghiệm cần nghiên cứu và có quy định cụ thể. Mặt khác trong Luật cần có quy định về nuôi động vật hoang dã, bán hoang dã.

Đối với Dự án Luật Trồng trọt, theo các đại biểu, cần làm rõ định nghĩa về giống cây trồng chủ lực và các quy định về quản lý giống cây trồng. Các hành vi bị cấm trong lĩnh vực trồng trọt cần được quy định chặt chẽ và đầy đủ. Bên cạnh đó, cần có quy định rõ về bảo quản, sơ chế, chế biến, thương mại, quản lý chất lượng để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong chuỗi sản xuất, sản phẩm trồng trọt. Đặc biệt, nội dung quy định về quản lý phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần chặt chẽ và mang tính khả thi, tránh để kẽ hở, dẫn đến tình trạng phân bón giả, kém chất lượng tràn lan không kiểm soát được, gây thiệt hại cho người nông dân. Phân bón làm quà tặng cũng cần có quy định chặt chẽ. Đối với sản xuất phân bón phải có thương hiệu hàng hóa, nhãn hiệu, được công bố hợp quy sản phẩm; đồng thời doanh nghiệp sản xuất phải có phương án đảm bảo môi trường trước khi hoạt động…

Tất cả những ý kiến, góp ý của các đại biểu tại hội nghị sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tổng hợp để gửi cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngọc Huyền – Đặng Hùng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb