Indonesia: Đánh bom liên tiếp tại nhà thờ làm nhiều người thương vong

Sáng 13/5, tại Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java, Indonesia đã liên tiếp xảy ra 3 vụ đánh bom vào nhà thờ làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 35 người bị thương.

Cảnh sát đang phong tỏa lối vào một nhà thờ (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi các vụ đánh bom xảy ra, Đài Phát thanh Elshinta của Indonesia cho biết, các vụ tấn công có thể do những kẻ đánh bom liều chết tiến hành. Đã có 5 người thiệt mạng, trong đó 2 người tại nhà thờ Santa Maria, 1 người tại nhà thờ Pentacostal và 2 người tại nhà thờ GKI Diponegoro.

Tuy nhiên, theo Người phát ngôn cảnh sát Đông Java Frans Barung Mangera cho biết các vụ đánh bom làm 2 người thiệt mạng tại nhà thờ Pentacosta, một người thiệt mạng tại nhà thờ Thiên chúa giáo GKI Diponegoro  và 3 người thiệt mạng tại nhà thờ Santa Maria. Mỗi vụ xảy ra cách nhau 10 phút và vụ đánh bom đầu tiên xảy ra vào lúc 7h30′ (giờ địa phương). Hiện danh tính các nạn nhân đang được xác định.

Video và hình ảnh đăng tải trên mạng cho thấy tại Nhà thờ Santa Maria, người bị thương nằm la liệt dưới mặt đất. Hiện các tuyến đường bên ngoài nhà thờ này đã bị phong tỏa. Quả bom nhiều khả năng đã phát nổ ngay trước cổng nhà thờ.

Theo cảnh sát, các vụ trên do những kẻ tấn công liều chết thực hiện. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành nhận dạng các nạn nhân. Cảnh sát đã phong tỏa các khu vực hiện trường và ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà thờ tại Surabay. Giới chức Indonesia cũng đang điều tra khả năng xảy ra vụ nổ thứ 4 tại một nhà thờ khác.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, cảnh sát Indonesia đã bác bỏ sự dính líu của IS trong các vụ này. Người phát ngôn của Cơ quan tình báo Indonesia, Wawan Purwanto (Oa-oan Pơ-oan-tô), cho rằng các vụ tấn công liên tiếp này nghi do những phần tử thuộc tổ chức Jemaah Ansharut Daulah (JAD) thực hiện và có thể có mối liên hệ với vụ bắt giữ con tin tại một nhà tù ở ngoại ô thủ đô Jakarta hồi tuần trước có dính líu đến các tù nhân từng là phiến quân Hồi giáo.

Các nhà thờ cũng từng là mục tiêu bị tấn công tại Indonesia, trong đó có các vụ tấn công gần như cùng lúc vào các nhà thờ ở trung tâm thủ đô Jakarta trong dịp Giáng sinh năm 2000 làm ít nhất 20 người thiệt mạng./.

MT (Theo Straits Times, AFP, TTXVN)

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb