Báo cáo tiến độ thực hiện 8 dự án trọng điểm

Chiều ngày 14/5, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền và các Phó Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì phiên họp thường kỳ Quý II/2018, nghe giải trình của UBND tỉnh về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh và tình tình xử lý nợ đọng thuế. Dự phiên họp còn có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo với Thường trực tiến độ thực hiện 8 dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Dự án Khu công nghiệp và dân cư Becamex Bình Phước đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đợt 1, hiện đang kiểm kê cây trồng và tài sản trên đất, đã đào hạ nền đường được hơn 20.600m, rải sỏi đá và lắp đặt hệ thống thoát nước. Dự án BOT đường Đồng Phú – Bình Dương hiện đã giải phóng được 41% mặt bằng, thi công nền đường được 8,28km/41,46km. Đối với Dự án đường ĐT741 đoạn từ Bàu Trư đến thị xã Đồng Xoài và đoạn từ thị xã Đồng Xoài đến thị xã Phước Long, đến nay, đoạn từ Bàu Trư đến thị xã Đồng Xoài đã hoàn thành giai đoạn 1 với tổng kinh phí 139,7 tỷ đồng, còn đoạn từ thị xã Đồng Xoài đến thị xã Phước Long, Sở Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến các ngành góp ý cho phương án tài chính để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Về Dự án BOT Quốc lộ 13 đoạn từ An Lộc đến Chiu Riu, đã đưa vào sử dụng giai đoạn 1, giai đoạn 2 đang thi công được khoảng 90% giá trị khối lượng. Bên cạnh đó, Dự án BT đường Trần Hưng Đạo (nối dài) đoạn từ đường Lê Duẩn đến đường Hai Bà Trưng, thị xã Đồng Xoài; Dự án Khu đô thị mới – Công viên trung tâm Đồng Xoài; các Dự án điện năng lượng mặt trời, các Dự án Trung tâm thương mại ở Chơn Thành, thị xã Phước Long và Đồng Xoài cũng đang được triển khai.

Về tình hình xử lý nợ đọng thuế, đến ngày 31/3/2018, tổng nợ đọng thuế trên địa bàn tỉnh là 1.265 tỷ đồng, tăng 9% so với thời điểm 31/12/2017. Trong đó, nợ có khả năng thu 286 tỷ đồng, nợ không có khả năng thu 984 tỷ đồng.

Sau khi nghe các sở, ngành giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan đến tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm; nguyên nhân các dự án triển khai chậm; khó khăn, vướng mắc của các dự án; cũng như tình tình xử lý nợ đọng thuế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền đề nghị các sở, ngành tiếp tục quan tâm, chỉ đạo đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Một số dự án đã đề ra nhưng chưa triển khai cũng cần được báo cáo. Bà yêu cầu xác định trách nhiệm của các ngành liên quan trong phối hợp xử lý, triển khai dự án; với những vấn đề tồn đọng, yêu cầu các sở ngành cần tiếp tục phối hợp tháo gỡ. Bên cạnh đó, bà cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan, đặc biệt là Cục Thuế có giải pháp hiệu quả hơn trong xử lý nợ đọng thuế.

Ngọc Huyền – Trương Hiện

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb