Hội thảo Giải pháp phát triển ngành hàng điều gắn với Chỉ dẫn địa lý

Sáng nay (22/5), UBND tỉnh Bình Phước phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển ngành hàng điều gắn với Chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước”. Dự Hội thảo có Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Lê Minh Khánh; Tiến sĩ Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Hiệp hội Điều Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh có diện tích điều trọng điểm; Về phía tỉnh Bình Phước có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; lãnh đạo các ban, sở ngành, huyện thị, các doanh nghiệp, các đơn vị phân phối điều trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng nhấn mạnh, với diện tích hơn 134.000ha, Bình Phước được coi là thủ phủ ngành điều Việt Nam. Trồng điều và chế biến điều đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, là sinh kế của hàng chục ngàn hộ nông dân và người lao động. Hạt điều Bình Phước nổi tiếng bởi hương vị và chất lượng thơm ngon nhất so với điều trên thế giới. Qua 3 năm triển khai dự án, Dự án “Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam” ở Bình Phước sử dụng nguồn vốn ODA thông qua Cơ quan phát triển Pháp và Cơ quan kinh tế  – Đại sứ quán Pháp tài trợ. Đây là điều kiện thuận lợi để điều Bình Phước mở ra triển vọng mới nhằm nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh, khẳng định chất lượng và thương hiệu hạt điều trên thị trường thế giới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng mong muốn, các đại biểu tham dự hội thảo đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết nhằm nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho các sản phẩm điều Bình Phước; đồng thời đưa ra các giải pháp cho công tác quản lý việc chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm điều được công nhận, góp phần để ngành điều Bình Phước phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh việc xây dựng thành công Chỉ dẫn địa lý đối với hạt Điều Bình Phước; phát triển và quảng bá Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Điều Bình Phước nhằm phát huy được hết giá trị của chỉ dẫn địa lý. Ngoài ra, các tham luận tại hội nghị cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy vấn đề quản lý Chỉ dẫn hạt Điều Bình Phước trong bối cảnh hội nhập; nâng cao hiệu quả hoạt động, tổ chức của Hội Điều và các chi hội trực thuộc nhằm bảo vệ và phát triển chỉ dẫn địa lý hạt Điều Bình Phước đã được bảo hộ; việc xúc tiến thương mại cho sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; công tác gắn tem cho Chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước”;…

**Trước đó, Hội nghị giới thiệu, quảng bá sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước” cũng đã diễn ra trong sáng nay. Đây là là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động trong khuôn khổ lễ đón nhận văn bằng Chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước”; đồng thời nhằm thúc đẩy, nâng cao hình ảnh của hạt điều mang chỉ dẫn địa lý, tạo cơ hội kết nối giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với các doanh nghiệp xuất khẩu, đơn vị phân phối trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền khẳng định, cây điều đã trở thành cây “xóa đói giảm nghèo” và làm giàu cho hơn 71 ngàn hộ nông dân của tỉnh Bình Phước. Với sự hỗ trợ của Dự án “Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam, tháng 3 vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00066 cho sản phẩm hạt điều Bình Phước. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, Phát triển ngành điều Bình Phước bền vững, hiện đại và hiệu quả là định hướng chỉ đạo xuyên suốt từ chính sách đến các giải pháp hỗ trợ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Phước. Xây dựng Chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước” cũng là một bước đi phù hợp với chính sách và đề án phát triển bền vững ngành điều Bình Phước đến năm 2020 của UBND tỉnh. Về phía tỉnh, cam kết sẽ hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp sản xuất, góp phần thúc đẩy hình ảnh hạt điều Bình Phước trên thị trường thế giới.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp của tỉnh Bình Phước và các doanh nghiệp, đơn vị đối tác phân phối.

Anh Ngọc – Trung Quang

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb