Đón nhận Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho hạt điều Bình Phước

Chiều nay, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước”, sau hơn 2 năm triển khai. Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Minh Khánh; Tiến sĩ Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Hiệp hội Điều Việt Nam. Về phía tỉnh Bình Phước có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; lãnh đạo các ban, sở ngành, huyện thị, các doanh nghiệp, các đơn vị phân phối, nông dân trồng điều Bình Phước đã dự lễ.

Phát biểu chào mừng tại lễ đón nhận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền nhấn mạnh, Bình Phước được mệnh danh là “thủ phủ điều Việt Nam” – nơi sở hữu tới gần 50% diện tích trồng điều cả nước và hơn 225 doanh nghiệp, 328 cơ sở chế biến hạt điều. Cây điều đã trở thành cây “xóa đói giảm nghèo” và làm giàu cho hơn 71 ngàn hộ nông dân của tỉnh Bình Phước. Xác định vị trí chiến lược quan trọng của ngành điều, trong nhiều năm qua, tỉnh Bình Phước đã có sự quan tâm, ưu tiên đầu tư để thúc đẩy phát triển ngành điều. Hạt điều Bình Phước đã đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu cũng như đạt tiêu chí của việc công nhận chỉ dẫn hạt điều của tỉnh. Đây là niềm vui, niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, đặc biệt là nông dân và doanh nghiệp chế biến điều của tỉnh.

Theo sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, trong quá trình thực hiện xây dựng chỉ dẫn địa lý chỉ dẫn địa lý điều Bình Phước, cách tiếp cận dựa trên 5 quan điểm: sản phẩm bảo hộ; phương pháp chuyên gia; khu vực địa lý tương ứng; nghiên cứu khu vực bảo hộ và việc khoanh vùng khu vực địa lý phải đảm bảo tính khả thi trong quản lý. Hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý xây dựng trên cơ sở tổng hợp điều kiện tự nhiên, hiện trạng khu vực trồng điều của tỉnh, chất lượng đặc thù của hạt điều Bình Phước;…Với cách tiếp cận cũng như những kết quả đạt được của dự án, ngày 13/3/2018, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học & Công nghệ đã cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Bình Phước” cho sản phẩm điều của tỉnh Bình Phước. Số văn bằng bảo hộ là 0066.

Đây cũng chính là kết quả của dự án “Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam”, thuộc Quỹ Tăng cường Năng lực Thương mại do cơ quan Phát triển Pháp tài trợ.

Ông Fabrice Richy

Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Tiến sĩ Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN- thừa ủy quyền của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã trao Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt Điều Bình Phước cho UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng nhấn mạnh, việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý có ý nghĩa quan trọng đối với ngành hàng điều; từ nay Bình Phước có thể tự hào khẳng định, hạt điều tỉnh nhà tiếp tục vươn xa hơn trên các thị trường quốc tế, người nông dân trồng điều sẽ yên tâm mở rộng sản xuất cũng như giúp người tiêu dùng kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, tăng cường hoạt động truyền thông thương mại. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan tiếp tục tham mưu tốt UBND tỉnh công tác quản lý, phát triển và quảng bá chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm điều Bình Phước./.

Anh Ngọc – Trung Quang

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb