Giảm thiểu kê đơn sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật hoang dã

 Các giảng viên và sinh viên đến từ các trường y, dược học cổ truyền đã thống nhất xây dựng một kế hoạch truyền thông khuyến khích sự tham gia của các thầy thuốc Đông y trong cộng đồng Y học cổ truyền Việt Nam trong việc không kê đơn, không sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Các giảng viên và sinh viên đến từ các trường y, dược học cổ truyền xây dựng kế hoạch truyền thông khuyến khích không kê đơn những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã - Ảnh: MK

Hoạt động thuộc Hội thảo tập huấn truyền thông lồng ghép giảm thiểu sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã do Tổ chức TRAFFIC, Ban chuyên môn Trung ương Hội Đông y Việt Nam và Tổ chức Truyền thông thay đổi hành vi Intelligentmedia phối hợp tổ chức vào ngày 27/5, tại Cúc Phương, Ninh Bình. Hội thảo do Tổ chức WWF Đức tài trợ.

Theo Ban Tổ chức, kết quả của các cuộc khảo sát gần đây cho thấy nhu cầu sử dụng động vật hoang dã cũng đã có từ các hoạt động kê đơn trong y học cổ truyền. Vì vậy, Hội thảo được xem là cơ hội để cộng đồng sinh viên y học cổ truyền, chính là các thầy thuốc y học cổ truyền tương lai góp phần thúc đẩy các hoạt động kê đơn có trách nhiệm và hợp pháp hướng tới giảm thiểu và xóa bỏ việc kê đơn và sử dụng trái phép động vật hoang dã trong cộng đồng y học cổ truyền.

Tổ chức TRAFFIC đã chủ trì biên soạn cuốn Sổ tay hướng dẫn truyền thông lồng ghép giảm thiểu nhu cầu sử dụng trái phép động vật hoang dã trong thực hành y học cổ truyền. Cuốn Sổ tay cung cấp những thông điệp chủ chốt cần truyền thông để bảo vệ động vật hoang dã và tiến tới xóa bỏ việc kê đơn động vật hoang dã trong các đơn thuốc y học cổ truyền.

Đồng thời, cuốn Sổ tay cũng cập nhật những quy định pháp luật có liên quan tiêu biểu như các quy định về bảo vệ động vật hoang dã trong Bộ luật hình sự năm 2015. Theo các quy định của Bộ luật này, từ ngày 01/01/2018, tất cả các hành vi săn bắt, giết, nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và tiêu thụ động vật hoang dã sẽ bị phạt tù lên đến 15 năm hoặc phạt tiền lên tới 15 tỷ đồng.

Chuyên gia y học cổ truyền tham gia Hội thảo khẳng định, chữa bệnh bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã như sừng tê giác, cao hổ, vảy tê tê không dựa trên bất kỳ nghiên cứu khoa học nào. Đồng thời, các dược liệu hợp pháp và có hiệu quả chữa bệnh cao khác đã được trình bày và trao đổi trong Hội thảo như những lựa chọn thay thế trong việc kê đơn, bốc thuốc của các thầy thuốc y học cổ truyền.

Tại Hội thảo, các giảng viên và sinh viên tham gia đã được trang bị các tài liệu và công cụ hướng dẫn truyền thông nhằm thông tin và khuyến khích bệnh nhân, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng y học cổ truyền không sử dụng trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã. Trong kế hoạch truyền thông xây dựng được, các giảng viên và sinh viên đã cùng cam kết truyền thông tới hơn 1.000 giảng viên và sinh viên tại trường của mình…

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam Sarah Ferguson cho biết, các giảng viên và sinh viên y học cổ truyền đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông và khuyến khích đồng nghiệp và cộng đồng y học cổ truyền không kê đơn và sử dụng động vật hoang dã thông qua những công cụ, tài liệu hỗ trợ truyền thông được xây dựng trong Hội thảo.

Bên cạnh đó, với các quy định hiện hành của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã và nỗ lực thực thi pháp luật của các cơ quan quản lý Việt Nam, việc thực hành y học cổ truyền một cách bền vững và hợp pháp sẽ góp phần bảo vệ danh tiếng của các thầy thuốc y học cổ truyền nói riêng và cộng đồng y học cổ truyền nói chung.

Tiến sỹ Y học Trần Xuân Nguyên, Trưởng Ban Chuyên môn Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam, mong muốn các thầy thuốc y học cổ truyền, bệnh nhân và cộng đồng cùng chung tay nhằm giảm thiểu sử dụng động vật hoang dã trong việc kê đơn và điều trị bệnh đóng vai trò tiên quyết trong việc duy trì và thúc đẩy sự phát triển và những giá trị di sản của một nền y học cổ truyền vốn có từ lâu đời…/.

Minh Khuê

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb