Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến sang thăm Triều Tiên

 Ngày 30/5, Bộ Ngoại giao Nga thông báo: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ chính thức sang thăm Triều Tiên và đối thoại với người đồng cấp nước chủ nhà Ri Yong-ho về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

Tuyên bố cùng ngày của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, chuyến thăm của ông Sergei Lavrov sẽ diễn ra vào ngày 31/5. Các vòng đàm phán giữa Ngoại trưởng (Nga và Triều Tiên) đã được lên kế hoạch, với nội dung trọng tâm là các vấn đề trong chương trình nghị sự của hai nước và trao đổi quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cùng một số vấn đề khu vực và quốc tế khác.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, nước này đã lên kế hoạch thực hiện một số cuộc tiếp xúc để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Trong khuôn khổ chuyến thăm Moscow vào tháng 4/2018, Ngoại trưởng Triều Tiên Ro Yong-ho đã mời ông Lavrov sang thăm Triều Tiên và được người đồng cấp Nga chấp thuận.

Cũng trong ngày 30/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận thông tin về chuyến thăm của ông Lavrov diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai nước. KCNA cho biết, chuyến thăm này của ông Lavrov thực hiện theo lời mời của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, song không tiết lộ thời gian cụ thể.

KCNA cho biết, đây là lần thứ 2 ông Lavrov sang thăm Triều Tiên với sự kiện trước đó diễn ra vào tháng 4/2009. Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Lavrov sẽ đối thoại với ông Ri Yong-ho và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện, giới quan sát đang đề cập tới khả năng ông Lavrov sẽ thảo luận với các quan chức Triều Tiên về kế hoạch tổ chức một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, cũng có một số ý kiến cho rằng, Triều Tiên đang có những động thái nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước thân thiết trước thềm tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới./.

Thu Lan (Theo NHK, Yonhap, TASS)

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb