Nhiều hoạt động tham vấn chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 31/5 xác nhận đang diễn ra các cuộc đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ, làm tăng khả năng sự kiện này diễn ra như dự kiến.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim (ảnh trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui (ảnh phải) (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk (Nô Ki-u Đắc) cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom giữa cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim (Xung Kim) và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui (Chuê Xơn Hui). Các cuộc đàm phán ở cấp chuyên viên giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng đang diễn ra tại Singapore thảo luận về các vấn đề hành chính và nghi lễ cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Kim Châng Un) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người phát ngôn Noh Kyu-duk cho biết thêm Hàn Quốc và Mỹ đang tham vấn gần như hằng ngày thông qua các kênh ngoại giao khác nhau, ngoài ra Seoul cũng liên lạc chặt chẽ với các nước láng giềng như Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Trước đó cũng trong ngày 31/5, hãng CNN dẫn một nguồn thạo tin quan hệ Mỹ-Triều cho biết phái đoàn Mỹ do ông Sung Kim dẫn đầu  sẽ ở lại Hàn Quốc để tiếp tục bàn thảo với các quan chức Triều Tiên về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trong khi đó tại Singapore, phái đoàn Mỹ do Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin (Giô Ha-ghin) dẫn đầu cũng đang trao đổi về các vấn đề an ninh và hậu cần với với phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang Son (Kim Chang Xon) – Chánh Văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dẫn đầu nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sắp tới được mong đợi sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, dù hai bên vẫn bất đồng quan điểm. Washington muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ mọi “đòi hỏi một phía” về phi hạt nhân hóa./.

Theo TTXVN

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb