HĐND tỉnh giám sát tình hình thực thi pháp luật tại Đồng Phú

Sáng nay (5/6), tại huyện Đồng Phú, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế-HĐND tỉnh đã làm việc với bốn cơ quan gồm Công an huyện, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Chi cục thi hành án Dân sự huyện về tình hình thực thi pháp luật trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm.

Theo báo cáo của Công an huyện Đồng Phú, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 15 vụ phạm tội về trật tự xã hội, tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Về tội phạm ma túy, phát hiện 12 vụ với 13 đối tượng, tăng 2 vụ so với cùng kỳ. Đối với công tác điều tra và xử lý tội phạm, thụ lý 59 vụ với 80 bị can, tăng 13 vụ, 9 vị can so với cùng kỳ năm 2017. Kết thúc quá trình điều tra, Công an huyện đã chuyển Viện kiểm sát nhân dân huyện đề nghị truy tố 30 vụ với 47 bị can, đạt trên 50% so với tổng số vụ đã thụ lý.

Đối với Viện kiểm sát nhân dân huyện, trong 6 tháng đầu năm, Viện đã kiểm sát chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, tạm giam, chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại tòa ngày càng tiến bộ. Thực hành quyền công tố, kiểm sát, Viện cũng đã thụ lý kiểm sát điều tra 61 vụ với 82 bị can, trong đó thụ lý mới 33 vụ/39 bị can, tăng 8 vụ so với cùng kỳ 2017.

Về phía ngành Tòa án, 6 tháng đầu năm nay, trong tổng số 334 vụ án được giải quyết các loại vẫn còn 6 vụ bị kháng cáo, kháng nghị. Qua xem xét, Tòa đã hủy toàn bộ 3 vụ; y án 1 vụ; còn lại 2 vụ chưa có kết quả. Tỷ lệ giải quyết án của Tòa vẫn chưa cao, còn một số vụ án thời gian giải quyết kéo dài, có 4 vụ quá hạn so với luật định.

Công tác thi hành án dân sự, trong 6 tháng qua, Chi cục đã thụ lý 1186 việc, tăng 231 việc so với cùng kỳ.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã đề nghị Công an huyện, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tội phạm về ma túy, tội phạm giết người tăng và các giải pháp của ngành trong thời gian tới. Đồng thời, các thành viên cũng đề nghị các cơ quan cần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân, góp phần nâng cao nhận thức, góp phần hạn chế được tỷ lệ phạm pháp trên địa bàn.

Kết luận tại buổi giám sát, Ông Trịnh Văn Huy, Phó ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan thực thi pháp luật của huyện phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm để răn đe các loại tội phạm về ma túy, môi trường, tai nạn giao thông. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự, xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm tố giác tội phạm./.

                                                                             Phạm Tăng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb