Tọa đàm “Thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di tích”

Sáng nay (6/6), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh” với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành thuộc lĩnh vực Văn hóa, báo chí của tỉnh và một số địa phương. Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Tuyết Minh chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã làm rõ hơn thực trạng việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh Bình Phước có 34 di tích được xếp hạng, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 10 di tích cấp quốc gia, 20 di tích cấp tỉnh và hàng trăm di tích đang được tiến hành kiểm kê. Đây là những di sản văn hóa có giá trị của tỉnh. Trong thời gian qua, một số di tích đã và đang được  đầu tư, tu bổ, tôn tạo, nhiều công trình phụ trợ đang được xây dựng, góp phần phục vụ di tích. Tuy nhiên việc khai thác các di tích để phát huy giá trị còn ở mức khiêm tốn; việc kiểm kê, lập đề án di tích để trình các cấp, ngành, địa phương công nhận còn ít. Một số di tích xuống cấp chưa được tu bổ, tôn tạo kịp thời, thậm chí còn bị xâm hại bởi con người, thời gian, khí hậu; Môi trường cảnh quan của các di tích chưa được chú trọng giữ gìn, thậm chí một số chưa có bảng giới thiệu; Cán bộ làm công tác thuyết minh về di tích chưa được quan tâm đào tạo. Ngoài ra, nhận thức của nhân dân, lãnh đạo địa phương chưa cao; nhiều lãnh đạo còn chưa biết đến những di chỉ Thành đất đắp hình tròn từ thời kỳ tiền sử ở Bình Phước. Việc tuyên truyền, quảng bá về các di tích cũng chưa nhiều.

Sau khi nghe các tham luận và ý kiến của các đại biểu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Tuyết Minh ghi nhận những bài tham luận, những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Bà cho rằng, Hội thảo đã đạt được những yêu cầu đề ra, là cơ sở để Ban tham mưu Tỉnh ủy chỉ đạo về công tác bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích trong thời gian tới. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng lưu ý: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần rà soát, kiểm kê, đồng thời lập hồ sơ khoa học để trình các cấp, ngành, địa phương công nhận di tích; đồng thời có sự quy hoạch tổng thể các di tích trên địa bàn; việc trùng tu, sửa chữa phải đảm bảo không làm cho di tích bị biến dạng; Quan tâm đến việc xuất bản ấn phẩm về những sản phẩm du lịch của tỉnh. Đối với các cơ quan báo chí, cần thông tin, quảng bá rộng rãi về các di tích trên địa bàn hơn nữa./.

Lệ Quyên – Trần Cảnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb