5 tháng, ngành Hải quan thu thuế xuất, nhập khẩu giảm so với cùng kỳ

Chuẩn bị nội dung cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh, sáng nay (11/6), trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân tỉnh Phạm Công cùng các thành viên đã giám sát tại Cục Hải quan tỉnh về việc thu thuế xuất nhập khẩu những tháng đầu năm 2018. 

Theo báo cáo, năm 2018, Cục Hải quan được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh giao thu ngân sách 605 tỷ đồng, tăng 72,8%. Trong đó, thuế xuất khẩu là 62 tỷ đồng, thuế nhập khẩu 78 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng 465 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/5, Cục Hải quan đã thu được 249,87 tỷ đồng, đạt 41,3% chỉ tiêu được giao. Trong đó, thuế xuất khẩu đạt hơn 17 tỷ đồng và thuế nhập khẩu đạt hơn 20 tỷ đồng, giảm lần lượt 11,86% và 10,57% so với cùng kỳ; riêng thuế giá trị gia tăng tăng 58,96% so với cùng kỳ, đạt gần 211 tỷ đồng. Nguyên nhân khiến mức thu thuế xuất, nhập khẩu giảm là do các mặt hàng xuất, nhập khẩu chủ yếu là gỗ đã qua chế biến giảm. Dự kiến 6 tháng đầu năm, Cục Hải quan sẽ thu 300 tỷ đồng, đạt 49,5%.

Cục Hải quan kiến nghị: Các cơ quan có liên quan cần phối hợp với đơn vị trong công tác phản hồi văn bản xác minh nợ thuế và cưỡng chế thu hồi nợ thuế phát sinh tại đơn vị nhằm đảm bảo thu hồi nợ thuế kịp thời nộp ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện kết cấu hạ tầng hệ thống giao thông tại khu vực cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi, an toàn.

Qua xem báo cáo, ý kiến của các thành viên đoàn giám sát và ý kiến giải trình của lãnh đạo Cục Hải quan, ông Phạm Công, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, tiến độ thu 6 tháng đầu năm của Cục Hải quan đạt thì khả năng cả năm sẽ đạt chỉ tiêu đề ra. Vì vậy, nếu Bộ Tài chính điều chỉnh giao thêm mức thu thì thì tỉnh sẽ điều chỉnh giao thêm cho đơn vị. Về phía tỉnh, sẽ tạo điều kiện hết mức để mức thu thuế Hải quan tăng lên trong thời gian tới. Về những ý kiến kiến nghị của Cục Hải quan, Đoàn sẽ tổng hợp chuyển đến các cơ quan chức năng để sớm được giải quyết.

Lệ Quyên – Trần Cảnh

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb