5 tháng đầu năm, ngành thuế thu được 3.475 tỷ đồng

Để chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh, chiều ngày 11/6, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Phạm Công, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh kế -Ngân sách, làm trưởng đoàn, đã giám sát tại Cục Thuế về việc thu ngân sách những tháng đầu năm 2018.

Theo báo cáo, 5 tháng đầu năm, ngành thuế Bình Phước thu được 3.475 tỷ đồng, đạt 64% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 89% so với cùng kỳ năm 2017. Ước thu 6 tháng đầu năm là 3.800 tỷ đồng, đạt 70% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước. Các khoản thu đạt cao gồm thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thu từ xổ số kiến thiết…

Dự toán điều chỉnh thu ngân sách nhà nước năm 2018 của ngành là 6.195 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng so với dự toán  đầu năm HĐND, UBND tỉnh giao, bao gồm 7 khoản tăng thu với số thuế 820 tỷ đồng. Theo đó, 6 tháng cuối năm, ngành thuế sẽ thu 2.395 tỷ đồng, bình quân thu 400 tỷ đồng/tháng.

Các thành viên trong đoàn giám sát đã đánh giá cao những nỗ lực trong công tác thu ngân sách của ngành thuế trong những tháng đầu năm; đồng thời tìm hiểu thêm về những giải pháp, kịch bản để ngành thuế khắc phục khó khăn, hoàn thành mức thu được giao, đặc biệt là việc thu nợ đọng thuế, khai thác thêm các nguồn thu đảm bảo tính bền vững.

Nhấn mạnh các nguồn thu từ tài nguyên khoáng sản là hữu hạn, tăng thu ở các khu vực kinh tế nhà nước, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mới bền vững, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh kế -Ngân sách Phạm Công đề nghị Cục Thuế cần xem xét lại các khoản thu để chỉ đạo quyết liệt các Chi cục Thuế địa phương hoàn thành đạt và vượt mức được giao, phấn đấu thu ngân sách cả năm đạt từ 6.800 – 7.000 tỷ đồng./.

Lệ Quyên – Viết Bằng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb