6 tháng, nguồn thu chính của ngân sách vẫn từ nguồn sử dụng đất

Nhằm đánh giá tình hình thu – chi ngân sách nhà nước của tỉnh 6 tháng đầu năm và dự kiến điều chỉnh dự toán trong 6 tháng cuối năm, chiều nay (13/6), đoàn giám sát của Ban kinh tế – Ngân sách, HĐND tỉnh do ông Phạm Công, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng Ban, làm trưởng đoàn, đã làm việc với sở Tài chính. Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Ngọc Trai cùng dự.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tổng thu ngân sách phát sinh trên địa bàn thực hiện trong 5 tháng gần 3.725 tỷ đồng, ước thực hiện 6 tháng trên 4.083 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn thu chính vẫn là từ nguồn sử dụng đất ước đạt trên 1.160 tỷ đồng. Đối với chi ngân sách địa phương, thực hiện trong 5 tháng gần 3.431 tỷ đồng, ước 6 tháng trên 4.617 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách nhà nước dự kiến điều chỉnh là 7.000 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với dự toán HĐND tỉnh thông qua đầu năm. Trong đó, có 7 khoản điều chỉnh tăng thu và 9 không điều chỉnh tăng thu. Bên cạnh đó, tổng chi ngân sách dự kiến điều chỉnh cả năm là trên 10.200 tỷ đồng, tăng trên 1.200 tỷ so với HĐND tỉnh giao đầu năm.

Tại buổi làm việc, một số ý kiến cho rằng: cần đánh giá cơ cấu thành phần các nguồn thu, cũng như mức độ bền vững các nguồn thu trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, thu từ tiền sử dụng đất vẫn chiếm tỷ trọng cao, nguồn thu này sẽ khó duy trì ổn định trong thời gian dài, do đó cần có những khoản thu bổ sung để giảm áp lực cho nguồn thu này. Đồng thời, năm 2018 có nhiều chủ trương mới nên giải pháp điều hành ngân sách cũng cần bám sát để phù hợp với tình hình thực tế.

Quang Xuân – Viết Bằng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb