Việc thực hiện Quyết định 08 vẫn còn khó khăn

Chiều ngày 14/6,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã chủ trì họp sơ kết một năm thực hiện Quyết định số 08 về chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Công; lãnh đạo các sở, ngành hữu quan; các huyện, thị cùng dự hội nghị.

Theo báo cáo, tổng diện tích đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần giao về địa phương theo Quyết định là hơn 162 ngàn hecta. Tính đến ngày 31/5/2018, tổng diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hơn 32 ngàn hecta. Trong đó, diện tích đã cấp theo Quyết định 52 và Quyết định 21 là 20.723 hecta; diện tích đã cấp theo Quyết định số 08 là 11.828 hecta. Như vậy, sau 1 năm thực hiện Quyết định 08, toàn tỉnh chỉ mới cấp 9.632 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 11.828 hecta, chiếm 11,91% diện tích cần cấp.

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trong quá trình thực hiện được nêu ra do Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn dưới luật chưa rõ ràng; Việc thanh lý hợp đồng giao khoán gặp khó khăn đối với các hộ không còn hợp đồng giao khoán; một số địa phương vẫn đang thực hiện hạng mục xét duyệt hồ sơ đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kinh phí phục vụ cho việc đo đạc chính quy còn hạn chế;…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh nhấn mạnh, đất đai là tài sản lớn của người dân, do đó những khó khăn từ thực tế cần tiếp tục giải quyết với những phương án cụ thể, rõ ràng để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Đối với những kiến nghị tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì phối hợp với các huyện, thị xã rà soát về nhân sự thực hiện, về những vướng mắc để sớm tham mưu UBND tỉnh giải quyết. Đối với nghĩa vụ tài chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao sở Tài chính tham mưu thực hiện với phương châm vướng ở đâu, gỡ ở đó./.

Anh Ngọc – Viết Bằng

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb