Đề thi THPT quốc gia 2018 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện nay đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: VA

Ngày 16/6, tại Thanh Hoá, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị truyền thông về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Chia sẻ về công tác đề thi, ông Nam Nhật Minh, Phó phòng Quản lý thi và tuyển sinh, Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho hay, ma trận đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đảm bảo phù hợp với hình thức thi đã công bố, theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đồng thời tăng cường phân hoá kết quả thi đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp.

Căn cứ ma trận đề thi, Bộ đã xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dụng trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Hiện nay đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương đều đã có phương án cụ thể để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Ông Nam Nhật Minh cho biết thêm, phần mềm Quản lý ngân hàng câu hỏi thi đã được hoàn thiện, sử dụng dễ dàng, phục vụ tốt cho xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và công tác xây dựng đề thi.

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được bàn giao và nghiệm thu, các sở GD&ĐT đã dùng thử cho kết quả tốt, đến nay đã sẵn sàng sử dụng; Hệ thống phần mềm quản lý kỳ thi THPT quốc gia vận hành tốt, đến nay phần mềm hoạt động thông suốt, không có bất kỳ trục trặc nào.

Đến nay, cả nước đã hoàn thành việc tổ chức đăng ký dự thi (ĐKDT) cho thí sinh. Toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi của thi sinh đã được nhập vào cơ sở dữ liệu quản lý Kỳ thi; các đơn vị đã hoàn thành việc kiểm tra chéo, rà soát và chỉnh sửa các sai sót dữ liệu ĐKDT.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 có 925.792 em. Trong đó xét công nhận tốt nghiệp là 879.705 em, tổng số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh ĐH, CĐ là 688.466 em, tăng hơn 48.000 so với năm 2017. Cả nước có 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi.

Năm nay có 341.576 thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên (KHTN) chiếm 37% (năm 2017 là 38 %); 444.538 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội (KHXH), chiếm 48% (năm 2017 là 43%); 36.016 thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp, chiếm 4% (năm 2017 là 7%). Số còn lại 11% trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi các môn thi thành phần bài thi tổ hợp.

Số còn lại 11% trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp (số này là thí sinh tự do thi để xét tuyển ĐH, CĐ hoặc thí sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp của năm 2017). So với năm 2017, tỷ lệ thí sinh đăng ký chọn bài thi KHXH tăng hơn khoảng 5%.

Ông Nam Nhật Minh lý giải, sở dĩ số lượng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHXH tăng là do thí sinh đã nhận thấy, hình thức ra đề thi, cách thức dạy học đã có sự đổi mới khiến cách em hứng thú hơn. Ngoài ra, số lượng học sinh hệ giáo dục thường xuyên đăng ký tổ hợp thi KHXH cũng tăng nên kéo theo số lượng thí sinh đăng ký theo tổ hợp bài thi này cũng tăng theo./.

Mỹ Anh

dangcongsan

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb