Nhiều kết quả trong xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Sáng nay (20/6), Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo đã chủ trì buổi làm việc. Cùng dự buổi làm việc có ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo, Chỉ thị 30 của Bộ Chính trị, Pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội, các Nghị định của Chính phủ về thực hiện Quy chế dân chủ  ở cơ sở đã được các cấp ủy Đảng từ tỉnh đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt triển khai thực hiện. Qua đó, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đã được tăng cường; nhận thức, ý thức trách nhiệm về thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong hệ thống chính trị các cấp được nâng cao.

Qua thực hiện Quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn, nhân dân đã phát huy được quyền làm chủ của mình trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ sở, tham gia đóng góp và hoàn thiện hệ thống hạ tầng ở vùng nông thôn. Nhờ đó, hạ tầng ở nhiều nơi được đầu tư khang trang, giao thông thuận lợi, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân diễn ra thuận lợi, đời sống nhân dân được cải thiện. Trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, 100% các cơ quan đơn vị đều tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức ngay từ đầu năm; bàn bạc, xây dựng nội quy, quy chế; cải thiện lề lối làm việc. Thủ trưởng cơ quan thông báo kịp thời nội dung công việc cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được biết, được tham gia ý kiến, giám sát; qua đó giúp họ thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong khuôn khổ pháp luật quy định. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc xây dựng, bổ sung và ban hành khá đầy đủ các quy chế thực hiện dân chủ phù hợp với tình hình quản lý sản xuất kinh doanh. Thông qua nhiều hình thức như: hội nghị viên chức lao động, duy trì chế độ tiếp xúc đối thoại, trưng cầu ý kiến đã kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh, phát huy được quyền làm chủ của người lao động, thúc đẩy hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, các sở ngành, đơn vị của tỉnh đã giải trình, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến nội dung làm việc của Đoàn kiểm tra như: cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của tỉnh; những yếu tố cản trở thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; hoạt động của Ban hòa giải ở cơ sở; đánh giá 3 loại hình thực hiện quy chế dân chủ… Bên cạnh đó, tỉnh cũng báo cáo cụ thể với Đoàn công tác về bố trí việc làm sau cử tuyển; hướng giải quyết tranh chấp đất rừng giữa Đắk Nông và Bình Phước cũng như tình trạng cầm cố đất, bán điều non tại một số địa phương trong tỉnh thời gian qua.

Ngọc Huyền – Trung Quang

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb